Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Telemor cần tiếp tục duy trì chất lượng viễn thông tốt

VietTimes -- Phát biểu tại buổi thăm và nói chuyện với công ty Viettel Timor (Telemor) ngày 31/8 nhân dịp dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày trưng cầu dân ý về độc lập của Timor Leste (30/8/1999-30/8/2019), Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói: Telemor cần tiếp tục duy trì chất lượng viễn thông tốt, để giữ vững vị trí số một tại Timor Leste.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng  nói chuyện CBNV Công ty viễn thông Viettel Timor.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói chuyện CBNV Công ty viễn thông Viettel Timor.

Sau khi dự lễ kỷ niệm, sáng 31/8, Bộ trưởng  Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đến thăm, làm việc với Công ty viễn thông Viettel Timor (Telemor). Trò chuyện với đội ngũ lãnh đạo, nhân viên Công ty Telemor, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao sự phát triển của Telemor tại Timor Leste. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý Telemor nên tiếp tục phát triển công nghệ mới, chuyển dịch phát triển từ viễn thông sang ICT; phát triển các nền tảng; hạ tầng an ninh mạng; hỗ trợ xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho Chính phủ tại Timor Leste.

Bộ trưởng mong muốn Telemor cần sử dụng các sản phẩm công nghệ của mình để hỗ trợ Timor Leste. Điển hình như, một trong những vấn đề cấp bách đã được Tổng thống Francisco Guterres Lú Olo nhấn mạnh đó là phát triển giáo dục đào tạo. Vì vậy, Telemor cần tạo ra các nền tảng về đào tạo để giúp Chính phủ Timor Leste giải quyết bài toán này, đồng thời cần đầu tư phát triển các nền tảng khác về lao động việc làm để giúp Chính phủ Timor Leste giải quyết được vấn đề thất nghiệp, dư thừa lao động..

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị Telemor phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để cử các đoàn chuyên gia Việt Nam sang giúp nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan chuyên ngành của Timor Leste về các lĩnh vực như quản lý tần số, chuyển đổi số quốc gia... Telemor cần làm việc với các cơ quan liên quan của Timor Leste để nghiên cứu, xem xét khả năng hỗ trợ xây dựng trung tâm giám sát an ninh mạng cho Chính phủ Timor Leste.

Được biết Công ty Telemor chính thức cung cấp dịch vụ từ ngày 10/7/2013. Doanh thu năm 2018 đạt hơn 35 triệu USD; hiện là nhà mạng di động lớn nhất tại Timor Leste, chiếm 54% thị phần thuê bao di động (Telemor là một trong ba công ty viễn thông đang hoạt động tại đây), phủ sóng 97% đất nước, " với 218 trạm BTS (2G, 3G, 4G) đến từng xã, 2,500km cáp quang đến từng xã", đạt 567.000 thuê bao di động.