Bộ TNMT "nhắc" địa phương theo dõi chất lượng nước biển miền Trung

VietTimes -- Bộ TNMT đã đề nghị UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế tiếp tục thực hiện chương trình quan trắc nước biển ven bờ để giám sát chất lượng nước biển sau sự cố môi trường do Formosa gây ra.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo đó, hoạt động quan trắc sẽ được duy trì tại 19 bãi tắm thuộc 4 tỉnh trên với tần suất 2 lần/tuần. Kết quả quan trắc phải gửi về Bộ TNMT để công khai cho người dân biết. Trường hợp có sự cố, hiện tượng bất thường tại các vùng biển trên, UBND các tỉnh phải thông báo ngay cho Bộ để có hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật kịp thời.

Trước đó, từ tháng 6-2016, Bộ TNMT đã tiến hành quan trắc chất lượng nước biển miền Trung. Quá trình quan trắc cho thấy chất lượng môi trường nước biển không có biến động đột biến, các thông số hầu hết nằm trong giới hạn cho phép so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 10:2015/BTNMT về chất lượng nước biển.

Được biết, vùng biển thuộc bốn tỉnh miền trung có hệ sinh thái biển đa dạng gồm rạn san hô, cỏ biển, rừng ngập mặn và rạn đá. Các hệ sinh thái này một mặt đóng vai trò quan trọng trong duy trì đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản cho khu vực biển, nhưng mặt khác lại là đối tượng chịu tổn thương trước sự cố môi trường. Vì vậy, trong cả hai chương trình quan trắc, khảo sát, nghiên cứu, đánh giá các hệ sinh thái biển được ưu tiên đặc biệt nhằm có được hiện trạng ảnh hưởng của sự cố môi trường đến các hệ sinh thái, xu thế biến động/phục hồi của các hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản.

Hiện tại, các hoạt động quan trắc, đánh giá mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường biển và ảnh hưởng đến các hệ sinh thái biển do sự cố môi trường gây ra tại bốn tỉnh ven biển miền trung đã được triển khai bằng các quy trình, phương pháp có cơ sở khoa học, đúng theo quy định của Việt Nam và phù hợp chuẩn quốc tế.