Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đồng hành với Bộ Tài chính trong công cuộc chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại lễ ký kết thỏa thuận phối hợp công tác giữa hai Bộ chiều ngày 8/11.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh Mic
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh Mic

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đến vị trí, vai trò và ý nghĩa của công chuyển đổi số quốc gia nói chung, cũng như việc chuyển đổi số trong ngành Tài chính nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng chuyển đổi số là một công cuộc toàn dân và toàn diện. Ngành Tài chính - Ngân hàng có tác động lớn đến toàn bộ công cuộc ấy vì là huyết mạch của nền kinh tế, có tầm ảnh hưởng lớn tới nhiều đối tượng, ngành nghề, lĩnh vực. Bởi vậy Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị ngành Tài chính phải đi đầu về chuyển đổi số và lấy chuyển đổi số là đột phá cho nhiệm kỳ này, qua đó tạo ra nhiều giá trị mới cho ngành và quan trọng hơn là cho đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, đất nước hùng cường thịnh vượng là khát vọng lớn của dân tộc Việt Nam, nhưng sự thịnh vượng ấy lại phụ thuộc vào các hoạt động trên môi trường số, tức là chuyển đổi số. Động lực để Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng Bộ Tài chính trong công cuộc chuyển đổi số có tính cách mạng này. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng cam kết sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính, đặc biệt là về vấn đề công nghệ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Bộ TT&TT trong thời gian qua. Đồng thời Bộ trưởng cho rằng, tầm quan trọng của chuyển đổi số và ứng dụng phát triển công nghệ thông tin đã được khẳng định trong nhiều Nghị quyết của Đảng, của Bộ Chính trị và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và nhấn mạnh, công nghệ thông tin đã đánh dấu bước phát triển của ngành Tài chính, nếu không ứng dụng công nghệ thông tin thì sẽ tụt hậu. Xác định được tầm quan trọng ấy, trong 8 năm qua, Bộ Tài chính luôn nằm top đầu các cơ quan ứng dụng công nghệ thông tin. Tới đây, Ngành cũng đang triển khai thực hiện Hải quan thông minh, Thuế thông minh, Kho bạc ba không, hay một số nhiệm vụ mũi nhọn khác như ứng dụng điện toán đám mây, công nghệ Blockchain, định danh trong toàn ngành,...

Việc ký kết Thỏa thuận phối hợp của hai Bộ là nhằm tăng cường mối quan hệ gắn kết, hợp tác; nâng cao chất lượng công tác phối hợp, phát huy vai trò, thế mạnh và nguồn lực sẵn có của Bộ TT&TT và Bộ Tài chính vì sự phát triển chung. Đồng thời, nhằm thống nhất chỉ đạo, xây dựng cơ chế phối hợp thường xuyên giữa các đơn vị chức năng của hai Bộ trong công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai các nhiệm vụ của hai Bộ.