close Đăng nhập

Bộ tài chính Mỹ: Không đủ bằng chứng kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ

VietTimes – Bộ Tài chính Mỹ thông báo không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ như đã nêu trong báo cáo hồi tháng 12 năm ngoái.
Mỹ gỡ mác thao túng tiền tệ cho Việt Nam (Ảnh: Reuters)
Mỹ gỡ mác thao túng tiền tệ cho Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan vượt ngưỡng quy định theo luật thương mại Mỹ 2015, có thể thao túng tiền tệ, nhưng không còn chính thức nêu tên ba nước trong danh sách các quốc gia mà chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump cho là thao túng tỉ giá hối đoái.

Trước đó, ngày 16/12/2020, Bộ Tài chính Mỹ đưa ra báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, trong đó lần đầu tiên đưa Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách thao túng tiền tệ.

Việc dán nhãn thao túng tiền tệ dựa theo 3 tiêu chí: mỗi năm, thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỉ USD, can thiệp hối đoái vượt 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), và thặng dư tài khoản vãng lai vượt 2% GDP. Theo đó, trong năm 2020, Việt Nam có đủ các tiêu chí này.

Ngay lập tức, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định Việt Nam không phải là quốc gia thao túng tiền tệ. Theo Ngân hàng Nhà nước, các chính sách tiền tệ của Việt Nam được ban hành vì nhiều mục đích kinh tế vĩ mô khác nhau, nhưng chắc chắn "không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng".

Tuy nhiên trong báo cáo mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, dựa trên luật thương mại năm 1988, không có bằng chứng cho thấy ba nước Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan đang thao túng tỉ giá hối đoái để tạo lợi thế cạnh tranh hoặc ngăn cản sự cân bằng trong điều chỉnh thanh toán.

“Đối với năm 2020, chúng tôi chưa kết luận về việc thao túng”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, nhưng đồng thời cũng cho rằng họ cần phân tích thêm về vấn đề này trong các cuộc hội đàm song phương tiếp theo./.

Dịch, tổng hợp

Kinh Doanh

Debt Collection: Giải pháp nâng hiệu quả thu hồi nợ, tối ưu dòng tiền

Debt Collection: Giải pháp nâng hiệu quả thu hồi nợ, tối ưu dòng tiền

Trong bối cảnh áp lực kiểm soát chất lượng tín dụng gia tăng, bài toán thu hồi nợ ảnh hưởng trực tiếp đến thanh khoản, hiệu quả sử dụng vốn và sức khỏe tài chính của tổ chức tín dụng. Đây cũng là lý do nhiều ngân hàng đang chuyển sang sử dụng các giải pháp quản trị nợ như Debt Collection.

Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng 6/5 niêm yết ở mức 164,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, bán ra ở mức 167,5 triệu đồng/lượng, tăng 2,5 triệu đồng/lượng so với phiên giao dịch hôm 5/5.

VietABank thông qua kế hoạch tăng vốn hơn 55%, lợi nhuận gần 2.000 tỷ đồng

VietABank thông qua kế hoạch tăng vốn hơn 55%, lợi nhuận gần 2.000 tỷ đồng

Sáng 25/4 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank – Mã: VAB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Đại hội đã thông qua toàn bộ các Tờ trình và Nghị quyết quan trọng, nổi bật là kế hoạch tăng hơn 55% vốn điều lệ lên 12.688 tỷ đồng, tái cấu trúc danh mục và đẩy mạnh chuyển đổi số.