Bộ Tài chính “đá quả bóng” xin hoãn nợ của Mai Linh sang Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH

VietTimes -- Về việc Mai Linh có đơn xin miễn tính lãi phát sinh trên số cũ và giãn nợ cho các khoản vay tiền bảo hiểm do sức ép cạnh tranh của taxi công nghệ, Bộ Tài chính cho biết chưa có quy định về khoanh nợ, giãn nợ và không tính lãi chậm đóng các khoản này và khẳng định Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH là đơn vị chịu trách nhiệm của các khoản này trước Chính phủ

Ảnh minh họa. Nguồn: Hiệp hội taxi TP.HCM

Ảnh minh họa. Nguồn: Hiệp hội taxi TP.HCM

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh về việc được miễn tính lãi phát sinh trên số cũ  và giãn nợ cho các khoản vay tiền BHYT, BHXH và BHTN.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của Luật BHXH, việc làm, BHYT và các văn bản hướng dẫn Luật, chưa có quy định về khoanh nợ, giãn nợ và không tính lãi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Văn bản của Bộ Tài chính cho biết thêm, theo quy định, các vấn đề về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ LĐ-TB&XH, còn về BHYT là trách nhiệm của Bộ Y tế.

Đồng thời, Nghị quyết số 35/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, giao Bộ LĐ-TB&XH hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan rà soát, đề xuất chế độ BHXH hợp lý, hài hòa lợi ích của người lao động, doanh nghiệp và xã hội để doanh nghiệp thích ứng và sử dụng lao động.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cùng Bộ Y tế, xem xét, nghiên cứu trả lời kiến nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh.

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin,  Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh đã có văn bản gửi Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam về những khó khăn của công ty và đề nghị các cơ quan trên xem xét việc miễn lãi, phạt nợ bảo hiểm cho Mai Linh.

Trả lời kiến nghị này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết không thuộc thẩm quyền của mình. 

Cụ thể, BHXH Việt Nam chỉ là cơ quan tổ chức thực hiện thu BHXH, bảo hiểm tự nguyện (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) về quỹ theo đúng quy định của pháp luật; không có thẩm quyền khoanh nợ, giảm nợ, miễn giảm tiền lãi do chậm đóng cho đơn vị.