Bộ sạc smartphone của bạn đã lãng phí bao nhiêu tiền điện?

Bạn có bao nhiêu bộ sạc smartphone và tablet? Có bao giờ bạn tự hỏi sẽ tốn bao nhiêu tiền điện nếu cắm sạc 24/7, hoặc có nên tháo chúng ra khi không sử dụng?
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Adrian Kingsley, một cây bút của chuyên trang công nghệ ZDNet, cho biết hiện tại anh có 6 bộ sạc điện thoại thông minh và máy tính bảng. Tất cả chúng đều đang cắm vào ổ sạc và không có thiết bị kết nối với chúng. Trong trường hợp này bao nhiêu điện năng đã được sử dụng? Anh tự hỏi mình có nên rút bộ sạc ra khỏi nguồn khi không có kết nối với thiết bị hay không?

Thay vì ngồi đó đoán mò, anh đã quyết định thực hiện một số thử nghiệm. Cụ thể, anh muốn thử nghiệm số Watt tiêu thụ của những bộ sạc này. Anh sử dụng đồng họ đo điện tử để đo lượng lượng điện năng tiêu thụ của các bộ sạc. Điện được định giá bằng kilowatt giờ (kWh hay 1000 watt) hay 3,6 triệu J (jun) năng lượng. Tức là, một thiết bị có công suất là 1000 watt thì trong một giờ sẽ tiêu thụ 1kw điện.

Về chi phí, theo số liệu được công bố bởi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ thì tính đến tháng 4/2017, chi phí trung bình cho 1 kw điện tại Mỹ là 0,12 USD (2.700 VND), đắt nhất là tại Hawaii với giá 0,3 USD (6.800 VND).

Adrian Kingsley lấy một bộ sạc iPhone chính hãng (của Apple) và cắm vào nguồn để cho nó tiêu hao năng lượng (không kết nối với thiết bị nào), quá trình này diễn ra trong vài ngày.

Không có gì bất ngờ ở đây: một bộ sạc điện thoại thông minh tiêu thụ điện – ngay cả khi nó không sạc cho điện thoại.

Nhưng cụ thể nó đã tiêu hao bao nhiêu năng lượng?

Theo thử nghiệm của Adrian Kingsley, bộ sạc iPhone chính hãng tiêu tốn 130W năng lượng trong một tháng, tương đương với 1,5KWh một năm, tức là thêm vào hóa đơn của bạn 0,18 USD (4.000 VND). Thậm chí nếu bạn đang ở Hawaii, số điện năng mà một bộ sạc iPhone lãng phí trong một năm cũng chỉ ở vào mức 0,45 USD (10.200 VND).

Dường như con số này không phải là quá nhiều, đúng không? Và thành thật mà nói, những con số này không đáng để bạn rút sạc ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng để tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, đây là một số điều đáng ghi nhớ:

- Có bao nhiêu bộ sạc mà bạn đã cắm vào nguồn? Một? Năm? Mười? Hay ngày càng nhiều hơn?

- Sạc không chính hãng có thể có thể tiêu tốn năng lượng nhiều hơn (theo thử nghiệm nó cao hơn 10, thậm chí 20 lần).

Ngoài ra, hãy nghĩ đến các tác động môi trường khi mỗi người chúng ta liên tục cho các bộ sạc hoạt động và lãng phí điện năng. Hàng triệu bộ sạc cắm vào nguồn 24/7/365 ngày sẽ chuyển thành hàng triệu kilowatt giờ tiêu thụ mỗi năm. Và mỗi kilowatt giờ tương đương khoảng 450 gram CO2 được giải phóng vào khí quyển.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư
http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2210528/bo-sac-smartphone-cua-ban-da-lang-phi-bao-nhieu-tien-dien