Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội sẽ được xây dựng ngay trong năm 2018

VietTimes -- Trong năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, giảm thiểu thông tin xấu độc trên các mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn.

Năm 2017, Bộ TT&TT đã đàm phán và Google đồng ý thiết lập cơ chế giữa Bộ và Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam trên các nền tảng khác của Google như: blogspot hay các trang web sử dụng hạ tầng của Goo

Năm 2017, Bộ TT&TT đã đàm phán và Google đồng ý thiết lập cơ chế giữa Bộ và Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam trên các nền tảng khác của Google như: blogspot hay các trang web sử dụng hạ tầng của Goo

Đó là một trong những công tác trọng tâm trong phương hướng hoạt động năm 2018 mà Bộ TT&TT vừa công bố tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018, vừa diễn ra sáng nay (22/12).

"Bộ TT&TT hiện đã tham khảo và lên kế hoạch xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên môi trường mạng xã hội, giảm thiểu thông tin xấu độc trên các mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Cùng với việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, Bộ còn tập trung xây dựng bộ công cụ thu thập, phân tích và quản lý thông tin vi phạm, công cụ phân tích, xếp hạng, đánh giá website theo hượng truy cập để làm cơ sở xây dựng, triển khai các chính sách quản lý nhà nước về thông tin trên Internet phù hợp. Đây là một trong những hoạt động triển khai mạnh mẽ Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, ngay sau khi báo chí trong nước công khai đăng tin bài về nỗ lực của Bộ TT&TT trong việc xử lý thông tin xấu độc trên mạng xã hội, một thời gian ngắn sau, báo chí quốc tế cũng thông tin xử lý nội dung xấu độc trên các mạng xã hội ở 1 loạt nước trên thế giới.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện Google đã gỡ bỏ 4.500 video xấu độc trên tổng 5.000 video mà Bộ TT&TT yêu cầu, thuộc nhóm nước có tỷ lệ video được xử lý theo yêu cầu cao nhất thế giới. Đồng thời, Google cũng cho biết, sẽ không gỡ bỏ từng clip như trước đây, mà gỡ bỏ cả kênh nếu Bộ TT&TT có yêu cầu.

Được biết, Quốc hội thông qua vào cuối tháng 11 vừa qua, Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 nêu rõ việc tích cực triển khai chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Quốc hội đề nghị chủ động cung cấp thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội lành mạnh; tăng cường kiểm soát, hạn chế thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội, nhất là thông tin đối với trẻ em.

Cùng với đó, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý hoạt động thông tin trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới, bảo đảm môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội.

"Xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam" - Nghị quyết của Quốc hội chỉ rõ.