Bổ nhiệm cán bộ đúng qui trình, ngồi chưa nóng ghế đã bị bắt, vì sao?

Nhắc tới vụ việc nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí bị bắt, ĐB Nguyễn Bá Thuyền cho rằng cử tri rất lo lắng vì tham nhũng lãng phí, có những cán bộ mới được đề bạt một thời gian ngắn đã bị bắt.
ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) đặt câu hỏi chất vấn chiều 16-11 - Ảnh chụp qua màn hình
ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) đặt câu hỏi chất vấn chiều 16-11 - Ảnh chụp qua màn hình

Tiếp tục phiên chất vấn của Quốc hội (QH) với vấn đề chất lượng cán bộ và quản lý cán bộ, đại biểu (ĐB) Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng cử tri còn băn khoăn, lo lắng nhiều vấn đề.

Theo ĐB Nguyễn Bá Thuyền, đó là tham nhũng lãng phí chưa được ngăn chặn và đẩy lùi. Thậm chí, có những cán bộ mới được đề bạt một thời gian ngắn đã bị bắt.

Nhắc tới vụ Chủ tịch Tập đoàn dầu khí mới bị bắt vừa qua (ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia - PV) , ĐB Thuyền nói: “Các đồng chí chủ chốt của tập đoàn dầu khí cứ nói là làm đúng quy trình. Cử tri rất băn khoăn, lo lắng khi đề bạt cán bộ như vậy”.

Như đã đưa, ngày 21-7 vừa qua, Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt giam đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng"; "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau đó, trong cuộc họp báo Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết việc bổ nhiệm cán bộ đối với ông Nguyễn Xuân Sơn đều thực hiện theo quy trình, quy định một cách đầy đủ để quản lý cán bộ.

Ông Nguyễn Xuân Sơn trước khi bị khởi tố, bắt giam
Ông Nguyễn Xuân Sơn trước khi bị khởi tố, bắt giam

Mặt khác, theo ĐB đến từ Lâm Đồng, còn nhiều đơn khiếu nại của nhân dân chưa được giải quyết thấu đáo, "còn rất nhiều đơn kêu oan gửi tới chúng tôi, chúng tôi đã gửi tới các cơ quan chưa được giải quyết thấu đáo".

"Bệnh thành tích trong báo cáo còn rất nặng nề. Nhiều ĐB phát biểu với chúng tôi là số liệu nhảy múa; phân bón, thuốc trừ sâu, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan nhưng chưa được ngăn chặn, đẩy lùi. Từ đầu kỳ QH đến nay, tôi thấy nói suốt nhưng chưa giải quyết được. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm rất đáng lo ngại" - ĐB Thuyền nói.

Về cải cách hành chính, theo ĐB chất vấn, chúng ta mới chỉ giảm được thủ tục và nâng cao một số chất lượng. Tuy nhiên, giảm bộ máy, biên chế chưa được bao nhiêu. Bộ máy phình ra, chức năng thì chồng chéo, con người chưa giải quyết được. Cũng có cử tri cho rằng nền kinh tế của ta phát triển nhưng chưa bền vững. “Cũng có cử tri nói rằng chúng ta cứ tạo ra khuyết điểm xong, khắc phục khuyết điểm rồi lại báo cáo thành tích”- ĐB Thuyền nhắc đi nhắc lại câu này.

ĐB này đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng: “Cải cách thủ tục hành chính đã đem lại một số kết quả nhưng tổ chức bộ máy cả Đảng, đoàn thể và cơ quan nhà nước rất cồng kềnh, chồng chéo, biên chế chưa giảm được bao nhiêu, chất lượng phục vụ người dân còn kêu phiền hà. Xin hỏi Phó Thủ tướng, Chính phủ có trách nhiệm gì trong vấn đề này không? Giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên trong thời gian tới?”.

ĐB Thuyền cũng thẳng thắn đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng: "Riêng lĩnh vực quản lý thị trường, tôi cho rằng yếu kém từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Cử tri bức xúc, Bộ trưởng thì lúc nào cũng nói quyết liệt, quyết liệt nhưng mọi việc vẫn như cũ. Đi tiếp xúc lần nào cử tri cũng nói hàng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng còn tràn lan. Trách nhiệm này thuộc về ai, Bộ trưởng có giải pháp gì khắc phục thời gian tới?”- ĐB Thuyền nêu.

Theo NLĐ