Bộ GD&ĐT: Sách giáo khoa công nghệ giáo dục có thể tiếp tục hoàn thiện và đề nghị thẩm định lại theo quy định

VietTimes -- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản trả lời PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, người đại diện cho Trung tâm Công nghệ Giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam -  ký bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại bị loại. 
Giáo viên và học sinh trong giờ học. Ảnh: Minh Thúy
Giáo viên và học sinh trong giờ học. Ảnh: Minh Thúy

Theo đó, ngày 24/9, Bộ GD&ĐT cho biết đã nhận được thư của PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào, đại diện tập thể cán bộ Trung tâm Công nghệ giáo dục (NXB Giáo dục Việt Nam) nêu ý kiến về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 và Toán lớp 1 do GS. TSKH. Hồ Ngọc Đại chủ biên. 

Về việc này, Bộ GD&ĐT cho rằng, theo quy định sách giáo khoa là tài liệu triển khai giáo dục phổ thông, cụ thể hóa yêu cầu của chương trình của giáo dục phổ thông về mục tiêu, nội dung giáo dục, yêu cầu phẩm chất và năng lực của học sinh; định hướng về phương pháp giảng dạy và cách thức kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục; việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa của các tổ chức, cá nhân thực hiện công bằng, minh bạch và theo quy định của pháp luật.

Bộ GD&ĐT đã thành lập các Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1. Các Hội đồng này đã được thành lập theo đúng quy định với tinh thần nghiêm túc, khách quan, khoa học và công bằng. 

Bộ GD&ĐT đã mời GS. TSKH. Hồ Ngọc Đại mời đến nghe thông báo kết quả, đối thoại với từng Hội đồng thẩm định về mẫu sách giáo khoa "Tiếng Việt 1" và "Toán 1". Tại các buổi làm việc, GS. TSKH. Hồ Ngọc Đại đã nghe kết luận của Hội đồng và không có ý kiến gì thêm. 

Được biết, Thông tư 33 đã quy định đối với các bản mẫu sách giáo khoa được đánh giá không đạt, nếu tổ chức, cá nhân có nguyện vọng tiếp tục biên soạn sách giáo khoa, thì bản mẫu sách giáo khoa phải được xây dựng lại để thẩm định như lần đầu.

Do đó, Bộ GD&ĐT khẳng định tập thể tác giả bản mẫu sách "Tiếng Việt 1" và "Toán 1" do GS. TSKH. Hồ Ngọc Đại chủ biên có thể tiếp tục hoàn thiện các bản sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông và đề nghị thẩm định lại theo quy định, để sách có cơ hội góp phần vào sự nghiệp đổi mới giáo dục trong giai đoạn tới. 

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào - nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học cho rằng: "Bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại cần có một cách đánh giá theo cơ chế khác. Cùng với đó, cần có sự khảo sát, đánh giá trực tiếp dựa trên thực tế. Không chỉ vậy, cần phải xem lại các tiêu chí đánh giá. Bởi sách giáo khoa công nghệ giáo dục không chỉ là thành tựu của riêng GS. Hồ Ngọc Đại mà còn là thành tựu của cả nền giáo dục Việt Nam."

 
Văn bản của Bộ GD&ĐT trả lời ý kiến của PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa do GS. TSKH. Hồ Ngọc Đại chủ biên
Văn bản của Bộ GD&ĐT trả lời ý kiến của PGS. TSKH. Nguyễn Kế Hào về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa do GS. TSKH. Hồ Ngọc Đại chủ biên