Bộ Công thương dự thảo nghị định thay thế nghị định cản trở kinh doanh

VietTimes -- Bộ Công Thương vừa quyết định cùng các bộ liên quan thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định thay thế Nghị định số 19 của Chính phủ ban hành ngày 22/3/2016 về kinh doanh khí (gas).

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, ban soạn thảo sẽ có 17 thành viên do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa làm trưởng ban. Còn Tổ biên tập Nghị định sửa đổi có 16 thành viên do Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Công Thương làm tổ trưởng.

Các thành viên còn lại thuộc Ban soạn thảo và tổ biên tập là đại diện các vụ, cục thuộc các bộ ngành như Bộ Công Thương, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ LĐ-TB&XH, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Tư Pháp...

Ban soạn thảo, tổ biên tập có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thành việc soạn thảo nghị định đảm bảo chất lượng, theo đúng tiến độ và các thủ tục do pháp luật quy định, đồng thời tự giải thể sau khi nghị định được ban hành.

Được biết, Nghị định 19 về kinh doanh khí gas là nghị định thay thế Nghị định 107 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2016.

Ban đầu, Nghị định 19 được đề ra để hạn chế tình trạng manh mún, sang chiết gas trái phép. Tuy nhiên, khi thực thi, Nghị định 19 đã trở thành "sợi dây" kìm hãm các doanh nghiệp nhỏ khi yêu cầu lượng bình ga tối thiểu và diện tích kho quá mức.

Vì vậy, sau năm tháng thực hiện, Nghị định 19 đã gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các nhóm kinh doanh trong ngành này. Một số chuyên gia cũng cho rằng Nghị định 19  đòi hỏi điều kiện quá cao về cơ sở vật chất như số lượng bình gas, kho chứa… vừa không phù hợp với yêu cầu của thị trường, lại vừa gây khó khăn, tạo rào cản rất lớn cho các doanh nghiệp nhỏ muốn gia nhập thị trường, tạo vị thế độc quyền cho các doanh nghiệp lớn...