​Bộ công an Trung Quốc điều tra vụ nữ doanh nhân Việt chết bất thường

Bộ Công an Trung Quốc vào cuộc điều tra vụ doanh nhân Hà Linh chết bất thường tại Trung Quốc thay vì để công an tỉnh Quảng Châu điều tra.
Bà Hà Thúy Linh, giám đốc Công ty trà oolong Hà Linh - Ảnh: Võ Trang
Bà Hà Thúy Linh, giám đốc Công ty trà oolong Hà Linh - Ảnh: Võ Trang

Cấp cao hơn điều tra

Chiều 6-11, Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng xác nhận với Tuổi Trẻ thông tin trên. Bà Hà Thúy Linh (thường gọi Hà Linh, 45 tuổi), giám đốc Công ty trà Oolong Hà Linh (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Cùng ngày, giấy chứng tử đã được cơ quan chức năng Trung Quốc cấp và chuyển về Việt Nam để gia đình và Công ty Hà Linh tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan đến việc điều hành công ty.

Bà Hà Mỹ Châu, chị ruột doanh nhân Hà Linh cho biết cơ quan chức năng tại Trung Quốc thông báo với gia đình các thủ tục khám nghiệm tử thi sẽ được thực hiện lại nên chưa thể trả thi thể cho gia đình đưa về.

Với lý do tiếp tục điều tra nên phía Trung Quốc không ấn định ngày trả thi thể bà Hà Linh.

Bà Châu cho biết thêm “Tại Trung Quốc, cơ quan chức năng xét hỏi rất nhiều về cuộc sống riêng tư của em tôi, tuy nhiên tôi không trả lời được nhiều vì không có nhiều thông tin cho lắm”.

Theo bà Châu, gia đình có yêu cầu cơ quan chức năng Trung Quốc mau chóng khám nghiệm tử thi, kết luận rồi trao trả cho gia đình lo hậu sự, tuy nhiên phía Trung Quốc không đồng ý, cho rằng đây là vụ việc phức tạp, cần phải trưng cầu giám định pháp y trong thời gian dài, việc trả thi thể sớm sẽ khiến quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn.

Bà Linh được thông báo đã tử vong tại TP. Đài Bắc, Trung Quốc vào ngày 22-9.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin trước đó, bà Hà Linh là doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực xuất khẩu trà Oolong sang Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Lượng xuất khẩu chiếm 60% sản lượng của công ty.

Trước khi thành lập Công ty Hà Linh vào năm 2008, bà Hà Linh là phó giám đốc Công ty Haiyih, một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do chồng bà, người Đài Loan, thành lập.

Sau khi chia tay, chồng bà về nước. Bà vẫn sử dụng thương hiệu trà Haiyih trong kinh doanh. Tuy nhiên, đến năm 2014, người chồng cũ quay lại Việt Nam làm ăn và đã yêu cầu bà trả lại thương hiệu này.

Quy trình đưa thi thể công dân Việt Nam về nước

Đã 45 ngày kể từ thời điểm bà Hà Linh được cơ quan chức năng Trung Quốc tìm thấy trong tình trạng đã tử vong nhưng thi thể bà vẫn chưa được đưa về nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về quy trình đưa xác công dân Việt Nam tử nạn ở nước ngoài về nước, các công ty bảo hiểm lớn cho biết khá dễ dàng và thuận lợi.

Thông thường một công dân Việt Nam xuất ngoại có mua bảo hiểm du lịch nếu có tai nạn, thương vong, tử vong xảy ra ở nước ngoài (tùy vào phạm vi bảo hiểm mà khách hàng đó đã mua) đều được hỗ trợ đưa xác về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Đã từng có những vụ tai nạn tử vong trong vòng 24g, sau khi xảy ra sự cố người bị nạn đã được đưa về nước. Nếu đã xác định được nguyên nhân tử vong có nằm trong phạm vi bảo hiểm thì thủ tục đưa xác về rất nhanh.

Tùy theo yêu cầu của người nhà nạn nhân, xác có thể được đưa về bằng đường hàng không hoặc sẽ được thiêu ở nước sở tại rồi chuyển tro cốt người quá cố về nước.

Theo Tuổi trẻ