Bộ Chính trị đồng ý chủ trương hỗ trợ cho người lao động gặp khó vì dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại cuộc họp chiều 25/6, Bộ Chính trị đã đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp chiều 25/6 của Bộ Chính trị (Ảnh: VGP)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp chiều 25/6 của Bộ Chính trị (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các chính sách hỗ trợ phải dựa trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận 07 ngày 11/6/2021 về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng thời, các cơ quan phải rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và tiếp thu kinh nghiệm, biện pháp hỗ trợ của các nước trên thế giới để tập trung rà soát, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ một cách cụ thể, xây dựng định mức hỗ trợ phù hợp, bảo đảm chặt chẽ, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, thiết thực.

Chính phủ sớm ban hành nghị quyết về việc này, tinh thần là ngắn, gọn dễ hiểu dễ nhớ, dễ làm và dễ thực hiện có hiệu quả, chống tiêu cực và thủ tục phiền hà, phải đến đúng đối tượng, cần tuyệt đối tránh sai sót vào tay không đúng đối tượng cần hỗ trợ.

"Đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đợt dịch lần thứ 4 này, chúng ta có chủ trương hỗ trợ với nhiều giải pháp để bảo đảm sản xuất kinh doanh, tinh thần vừa phải chống dịch thành công, vừa phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội của đất nước”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Bộ Chính trị cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các bộ, ngành địa phương bám sát tình hình thực tiễn và diễn biến dịch bệnh để có giải pháp xử lý kịp thời, tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các vi phạm, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện chính sách.

Trước đó, tháng 4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đến tháng 8/2020, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất thêm một gói hỗ trợ 18.000 tỉ đồng, tập trung vào nhóm lao động mất việc đang thuê nhà, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Đơn vị này đang tiếp tục hoàn thiện gói hỗ trợ lần thứ hai dự kiến tổng chi phí trên 27.580 tỉ đồng./.