Bộ An ninh Nội địa Mỹ bác tin gián điệp Trung Quốc cấy chip máy tính

Bộ An ninh Nội địa Mỹ tuyên bố không có lý do gì để nghi ngờ các hãng công nghệ lớn phủ nhận tin tức mà trang Bloomberg đăng tải cho rằng hệ thống máy chủ của các hãng này bị Trung Quốc cấy chip.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Flipboard)

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 7/10 tuyên bố không có lý do gì để nghi ngờ các hãng công nghệ lớn phủ nhận tin tức mà trang Bloomberg đăng tải cho rằng hệ thống máy chủ của các hãng này bị tình báo Trung Quốc cấy chip độc hại.

"Giống như các đối tác của chúng tôi ở Anh - Trung tâm an ninh mạng quốc gia - tại thời điểm này, chúng tôi không có lý do gì để nghi ngờ các tuyên bố từ các công ty có tên trong vụ việc,"tuyên bố của Bộ An ninh Nội địa Mỹ nêu rõ.

Tuần trước, Bloomberg Businessweek được cho là dẫn thông tin từ 17 nguồn tin tình báo và nội bộ của các hãng công nghệ cho biết gián điệp Trung Quốc đã cấy chip máy tính vào hệ thống máy tính của 30 công ty công nghệ, cũng như nhiều cơ quan chính phủ Mỹ.

Cơ quan an ninh mạng quốc gia Anh cho biết hôm thứ Sáu 5/10 không có lý do gì để nghi ngờ các tuyên bố phủ nhận của Apple và Amazon.com về vụ cấy chip này.

Trước đó, tờ Bloomberg Businessweek ngày 4/10 đưa tin Trung Quốc đã bí mật cài chip do thám vào hệ thống máy chủ dùng trong các công ty kỹ thuật lớn của Mỹ, gồm Apple và Amazon.

Đây là một chiến dịch do thám vô cùng bí mật, kéo dài trong nhiều năm, nhằm cài đặt nhiều chip theo dõi vào các máy chủ, thông qua những bo mạch chủ lắp ráp tại Trung Quốc.

Một đơn vị tình báo Trung Quốc chuyên sử dụng linh kiện điện tử để do thám đã cài đặt nhiều chip siêu nhỏ lên những bo mạch chủ do công ty Super Micro chế tạo.

Đây là một công ty Mỹ có trụ sở chính tại San Jose, nhưng các bo mạch chủ phần lớn được sản xuất ở Trung Quốc./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/bo-an-ninh-noi-dia-my-bac-tin-gian-diep-trung-quoc-cay-chip-may-tinh/528628.vnp