BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước?

VietTimes – Nhắc đến điện thoại thông minh, thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc smartphone như Samsung hay iPhone ở thời điểm hiện tại. Nhưng lùi về quá khứ, khi những chiếc điện thoại cảm ứng với hệ điều hành Android hay iOS vẫn chưa thống trị thế giới công nghệ, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến dòng điện thoại thông minh BlackBerry với hệ điều hành BBOS.

BlackBerry đã từng vang bóng một thời

BlackBerry đã từng vang bóng một thời

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi không liệt kê tất cả các đời BlackBerry tự cổ chí kim, cũng không liệt kê những dòng điện thoại từng mang lại thành công cho RIM mà chỉ đơn giản là ôn lại về những điều mang đến nhiều xúc cảm cho các BBFans cũng như những dấu ấn đặc trưng khiến cho họ luôn giữ mãi tình yêu của mình với Dâu Đen..

Siêu phẩm 8700

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 1

Hẳn mọi người sẽ vô cùng ấn tượng với dòng 8700 – dòng điện thoại làm nên thương hiệu BlackBerry. Nếu như ở các hãng điện thoại khác đều có chung đặc điểm là hình thức của một chiếc điện thoại chỉ thay đổi khi khác dòng hoặc lên đời thì đối với BlackBerry 8700, mỗi một nhà mạng lại cho ra một chiếc 8700 có ngoại hình khác nhau.

Các biến thể của BlackBerry 8700 như C, G, R..

Trong đó:

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 2

Không chỉ là thiết bị nghe gọi, gửi và nhận email, 8700 còn là thiết bị cầm tay đầu tiên hoạt động trên mạng EDGE để duyệt web với tốc độ cao hơn. Với bộ nhớ trong 64MB, màn hình QVGA 65.000 màu, RAM 16MB và bàn phím full QWERTY, 8700 đã trở thành model BlackBerry thành công nhất trong 10 năm kể từ khi RIM bắt đầu sản xuất thiết bị phần cứng đầu tiên (1995 – 2005).

Ngoài ra, 8700 còn là mẫu điện thoại BlackBerry được “độ vỏ” nhiều nhất

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 3

Bàn phím vật lý – Tha hồ gõ không cần phải nhìn

Khi gõ “bàn phím QWERTY” vào ô tìm kiếm trên Google, các kết quả hàng đầu luôn được chiếm trọn bởi BlackBerry. Trong thời đại ngày nay, khi những chiếc điện thoại cảm ứng lên ngôi thì việc sở hữu một chiếc điện thoại với bàn phím QWERTY có thể khiến chúng ta trở nên “lạ” và đặc biệt hơn so với số đông. Tất nhiên không chỉ BlackBerry mới có bàn phím vật lý, các mẫu điện thoại khác như LG Xpression 2, Nokia E72, Samsung Galaxy Stratosphere II.. cũng đều được trang bị bàn phím vật lý nhưng sau cùng, nói đến bàn phím vật lý, người ta vẫn chỉ nhớ tới BlackBerry.

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 4

Phím điều hướng?

Khác với những dòng điện thoại khác, BlackBerry không sử dụng phím điều hướng để thực hiện các thao tác. Và những “đặc sản” trackwheel, trackball và trackpad chính là những thứ thay thế phím điều hướng trên BlackBerry.

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 5Trackwheel trên 8700
BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 6Trackball trên Bold 9000
BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 7Trackpad trên Bold 9900

Cá nhân tôi vẫn ưu tiên lựa chọn trackpad hơn trackwheel và trackball. Trackwheel sẽ hơi bất tiện đối với những người đã quen sử dụng các dòng điện thoại phổ thông hoặc điện thoại cảm ứng, trong khi trackball lại rất dễ bám bẩn khiến cho độ nhạy bị giảm đi.

Đèn LED xanh, đỏ, tím, vàng..

Không cần mở điện thoại cũng có thể biết được có tin nhắn mới, e-mail mới hay cuộc gọi nhỡ.. Màu sắc đèn led báo hiệu có thể tùy chỉnh theo ý thích của người sử dụng. Cho đến nay, Samsung cũng đã bổ sung đèn led vào chiếc điện thoại của mình. Nhưng mỗi một màu led báo hiệu cho một loại thông báo khác nhau, đó chính là nét đặc trưng chỉ một mình BlackBerry có được. Thử tưởng tượng xem một ngày bạn cảm thấy mệt mỏi, không muốn để chuông điện thoại, cũng không muốn bật chế độ rung nhưng lại không muốn bỏ lỡ mất những tin nhắn hay cuộc gọi quan trọng? Vậy thì đèn led chính là một cách thông báo vô cùng thông minh và lịch sự trong trường hợp này.

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 8

Sự lựa chọn của nhiều chính trị gia

Được gán mác là điện thoại dành cho doanh nhân, BlackBerry ghi điểm không chỉ bởi việc nhận mail, tin nhắn nhanh chóng và thuận tiện qua BlackBerry hub, mà Dâu Đen còn được đánh giá cao bởi tính bảo mật.

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 9Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama là fan của dòng 8700
BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 10

Thủ tướng Đức Angela Merkel sử dụng BlackBerry Z10

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 11

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron sử dụng BlackBerry

Không chỉ giới doanh nhân, các chính trị gia cũng tin dùng BlackBerry vì tính bảo mật cao. Tương tự như bàn phím QWERTY, khi gõ cụm từ “smartphone bảo mật tốt” vào thanh tìm kiếm trên Google, hầu hết các kết quả hiện ra ở ngay trang đầu đều có sự hiện diện của BlackBerry.

Vinh quang không ở lại mãi

Đúng nghĩa với danh xưng “điện thoại doanh nhân”, BlackBerry chỉ chăm chút vào các ứng dụng hỗ trợ công việc và bảo mật mà quên mất nhu cầu giải trí. Sau khi cho ra hệ điều hành BB10, RIM dường như bắt đầu đánh vào phân khúc người dùng phổ thông khi cập nhật kho ứng dụng của Amazon và cho phép chạy các apps khả dụng trên nền tảng Android. Tuy nhiên đây lại là bước đi sai lầm của RIM.

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 12

Có lẽ vì mải tập trung vào phần cảm ứng nên BB10 đã quên đi những thế mạnh đã từng giúp BlackBerry làm nên tên tuổi. Chưa nói đến những thứ khác, ngay cả những chức năng nghe gọi cơ bản trên nền tảng BB10 cũng đã lộ ra nhiều điểm yếu kém, khiến BB10 trở nên “kém thông minh” hơn BBOS.

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 13

Điển hình nhất có lỗi tìm kiếm danh bạ. VÍ dụ như khi bạn tìm kiếm một ai đó tên Đào, nếu trên BBOS bạn chỉ cần gõ “dao” đã có thể tìm ra nhưng trên BB10, kết quả tìm kiếm sẽ không có gì hết.

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 14

 Nếu gõ “đào” thì kết quả sẽ ra ngay lập tức.

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 15

Nhưng nếu bạn tìm kiếm một cái tên bằng phụ âm Latin khác, ví dụ như Dũng, bạn chỉ cần gõ “dung” và mọi kết quả liên quan đến Dung hay Dũng cũng đều sẽ hiện ra.

Không những thua kém các dòng điện thoại khác, điển hình là iPhone trong việc tìm kiếm trên danh bạ mà ngay cả so với hệ điều hành cũ BBOS, BB10 về mặt này có thể coi là một bước lùi.

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 16Kết quả tìm kiếm trên danh bạ của iPhone

Khi sự thông minh vốn là sức hấp dẫn để giữ chân các BBFans không còn nữa, BB10 đã “mạnh dạn” chuyển đổi phân khúc người tiêu dùng sang nhóm phổ thông bằng những ứng dụng giải trí. Nhưng tiếc rằng đây không phải điểm mạnh của BlackBerry, những ứng dụng Android chạy trên nền tảng BB10 hoàn toàn không có sự ổn định. Chưa kể những mẫu điện thoại trên thị trường mà tiêu biểu là hai ông lớn iPhone và Samsung đã gần như ôm trọn phân khúc người dùng phổ thông. Mất đi lượng fans ổn định và trung thành, cơ may giành lại thị phần từ nhóm khách hàng mới gần như bằng 0, tương lai của Dâu Đen đã dần đi tới hồi kết..

Hồn Dâu Đen, da…?

Năm 2015, John Chen – CEO của BlackBerry nói rằng hãng có thể sẽ dừng việc sản xuất phần cứng nếu không sinh lời. Năm 2016, BlackBerry chính thức ngưng sản xuất điện thoại và bán mảng này cho TCL. Như vậy thay vì sản xuất điện thoại, giờ đây BlackBerry bàn giao mảng đó cho đối tác khác và chỉ tập trung phát triển phần mềm. Sau cú thất bại nặng nề của BB10 vào năm 2014, dù sau đó BlackBerry đã cho ra những chiếc điện thoại Android nhưng điều đó không giúp gì được cho Dâu Đen. Như vậy có thể thấy rằng quyết định bán mình là quyết định hợp lý nhất với BlackBerry trong tình cảnh hiện tại dù điều đó khiến các BBFans phải ngậm ngùi tiếc nuối.

Tuy nhiên đây chưa phải là dấu chấm hết cho Dâu Đen. Cũng trong năm 2016, TCL đã cho ra mắt BlackBerry DTEK50 và sau đó là DTEK60. DTEK50 chạy hệ điều hành Android và bề ngoài đã không còn nhiều “chất” BlackBerry nữa, không còn bàn phím vật lý và cũng không được sản xuất tại Mexico. Tuy nhiên DTEK50 vẫn không hoàn toàn giống như đại đa số những dòng điện thoại chạy Android khác, nó vẫn giữ được Intelligent Keyboard, BlackBerry Hub, BlackBerry Calendar, Contacts, Notes, BlackBerry Launcher... và nhiều các ứng dụng truyền thống khác của BlackBerry.

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 17DTEK50
BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 18DTEK60. Không có quá nhiều sự khác biệt về ngoại hình trừ mặt kính phủ cả trước và sau cùng với mép viền kim loại được bo tròn.

Cái tên DTEK được đặt theo một phần mềm bảo mật của Priv. Và đúng như tên gọi, DTEK chú trọng yếu tố bảo mật lên hàng đầu. DTEK quét các ứng dụng trong điện thoại để kiểm tra độ an toàn và sẽ báo ngay khi phát hiện có sự xâm nhập. DTEK60 kế thừa toàn bộ tính năng bảo mật của DTEK50, thậm chí còn làm được hơn thế. Hiện tại trên thế giới vẫn chưa có trường hợp nào root thành công được chiếc điện thoại này. Hệ điều hành mở Android với hệ sinh thái đa dạng, kết hợp với sự bảo mật chặt chẽ đến từ BlackBerry, đây là những gì chúng ta có thể hy vọng cho tương lai của BlackBerry.

Đôi khi tình yêu vẫn thế, yêu nhau chỉ vì yêu nhau

Trên các diễn đàn BlackBerry, có rất nhiều những tranh cãi về BlackBerry chạy Android. Có những người tuyên bố sẽ từ bỏ BlackBerry vì họ có thể tìm đến những thiết bị Android khác với mức giá tốt hơn và chất lượng không hề thua kém. Nhưng lại có những người tỏ ra vui mừng vì giờ đây họ vừa được sở hữu chiếc điện thoại mang thương hiệu yêu thích, lại vừa có thể thoải mái sử dụng kho ứng dụng bạt ngàn của Android. Những cuộc tranh cãi vẫn cứ diễn ra chưa có hồi kết. Thế nhưng qua đó có thể thấy dù chỉ còn là ánh hào quang trong quá khứ, nhưng thứ BlackBerry còn lại được vẫn là tình yêu và sự trung thành của một bộ phận BBFans.

Đang sử dụng chiếc Passport với hệ điều hành BB10, hệ điều hành đã bị BlackBerry khai tử, thế nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy phiền lòng về điều đó và tôi cũng không có ý định từ bỏ Dâu Đen để chuyển sang sử dụng chiếc điện thoại khác. Có lẽ rằng vẫn còn rất nhiều những BBFans giống như tôi, không phải đam mê chuyện vọc vạch hay độ vỏ, cũng không quá chú trọng về cấu hình. Với tôi, chỉ riêng việc được cầm trên tay một chiếc điện thoại BlackBerry thôi cũng khiến tôi cảm thấy sung sướng và hạnh phúc. Bởi vì một khi đã gọi là tình yêu thì đâu phải lúc nào cũng có thể dùng lý trí để giải thích, phải không?

BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 19BlackBerry Passport bản Black. Cá nhân tôi không thích bản Silver cho lắm vì hai cạnh dưới của nó botròn, không vuông vức mạnh mẽ như Black
BlackBerry: thời vàng son đã qua, tương lai nào phía trước? ảnh 20Và BlackBerry Red là phiên bản tôi thích nhất, tiếc rằng vì là limited edition nên phiên bản này hiếm và có giá cao hơn so với bản Silver và Black

* Bài viết có sử dụng các nguồn ảnh, tư liệu và thông tin từ Diễn đàn BlackBerry Việt Nam, Nhật Tảo và nhiều nguồn khác.