BlackBerry làm fan buồn khi chỉ sản xuất điện thoại Android trong 2016

CEO BlackBerry xác nhận sẽ chỉ ra mắt từ 1 đến 2 điện thoại mới trong 2016, và đặc biệt, tất cả sẽ chạy hệ điều hành di động Android của Google mà không có model nào chạy BlackBerry 10.
BlackBerry Priv.
BlackBerry Priv.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tại triển lãm công nghệ CES mới đây, CEO John Chen của BlackBerry cho biết, công ty đang lên kế hoạch ra mắt một sản phẩm mới, hoặc có khả năng là hai, trong năm 2016. Cả hai máy sẽ chạy trên nền hệ điều hành di động Android của Google. Chen không tiết lộ thời gian ra mắt cụ thể.

Đây là một thông tin buồn dành cho những người hâm mộ BlackBerry, một nhóm người dùng nhỏ nhưng rất trung thành. BlackBerry sẽ tiếp tục tồn tại, nhưng với phát biểu của CEO/ John Chen, có vẻ công ty sẽ không sản xuất bất kỳ điện thoại BlackBerry 10 nào nữa. Việc "Dâu đen" quyết định chạy theo Android chỉ có ý nghĩa rằng giờ đây người dùng Android sẽ có thêm sự lựa chọn khi mua sản phẩm, bên cạnh điện thoại của những Samsung, LG, hay HTC.

BlackBerry ra mắt chiếc điện thoại Android đầu tiên - chiếc BlackBerry Priv - hồi tháng 10/2015. Tính đến nay, máy lên kệ được khoảng 2 tháng, và theo CEO John Chen, cho đến nay nó đã thu được thành quả tốt. "Tôi rất lạc quan về sản phẩm này".

Chen hy vọng rằng Priv sẽ giúp cải thiện khả năng sinh lời của công ty, phục hồi thương hiệu và cuối cùng là mở ra khả năng để công ty sản xuất một chiếc điện thoại khác chạy BlackBerry 10 - dù ông nói rằng hiện còn quá sớm để nói về model này.

Chen tự tin rằng BlackBerry sẽ có lãi trong năm nay. Việc công ty có lãi hay tiếp tục thua lỗ trong 2016 sẽ là rất quan trọng để BlackBerry quyết định có tiếp tục sản xuất điện thoại nữa hay không. Nếu thua lỗ, khả năng rời bỏ thị trường phần cứng di động của "Dâu đen" sẽ là rất cao.

Với các fan BlackBerry 10, Chen trấn an rằng hãng sẽ không bỏ rơi họ. Trong 2016, BlackBerry sẽ tập trung vào việc nâng cấp cho điện thoại chạy BB10 các chứng chỉ bảo mật quốc gia, giúp sản phẩm có thể dùng được trong một số dự án chính phủ và doanh nghiệp nhất định. BlackBerry tiếp tục bán các sản phẩm cũ, như BlackBerry Classic, tuy nhiên, hãng sẽ không đầu tư vào phát triển phần cứng mới. 

Theo ITCNews