Binance gây quỹ 500 triệu USD để đầu tư vào Web3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Binance Labs, chi nhánh liên doanh của công ty, đã huy động được 500 triệu USD cho một quỹ chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Web3.
Binance Labs sẽ đầu tư cho các nhà phát triển công nghệ Web3
Binance Labs sẽ đầu tư cho các nhà phát triển công nghệ Web3

Theo trang tin CNBC, Binance - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đang thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình.

Hôm 2/6, Binance Labs - chi nhánh liên doanh của Binance, thông báo họ đã huy động được 500 triệu USD cho quỹ đầu tư của mình. Số tiền này được hậu thuẫn từ các công ty đầu tư mạo hiểm DST Global và Breyer Capital, cũng như các văn phòng gia đình (công ty tư nhân đảm nhiệm việc quản lý đầu tư và quản lý tài sản cho một gia đình giàu có - PV) và tập đoàn giấu tên.

Việc Binance Labs thành lập quỹ đầu tư diễn ra sau khi công ty Andreessen Horowitz tuần trước công bố một quỹ khổng lồ trị giá 4,5 tỷ USD để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tiền mã hóa.

Binance Labs có kế hoạch sử dụng vốn để đầu tư vào các công ty phát triển "Web3". Web3, hay còn được gọi là Web 3.0, là phiên bản Internet thế hệ thứ 3 đang được các chuyên gia công nghệ nghiên cứu phát triển. Với Web3, người dùng được trải nghiệm việc kết nối dữ liệu phi tập trung một cách nhanh hơn và cá nhân hóa hơn.

Web3 được xây dựng dựa trên Trí tuệ nhân tạo (AI), Máy học (machine learning), Mạng ngữ nghĩa (semantic web), đồng thời sử dụng Blockchain để đảm bảo an toàn và bảo mật về thông tin cho người dùng. Blockchain cũng là công nghệ được ứng dụng cho hầu hết các loại tiền mã hóa phổ biến.

Sự ra mắt quỹ đầu tư của Binance diễn ra vào thời điểm Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác đang giảm giá mạnh. Bitcoin đã giảm hơn 50% kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 69.000 USD vào tháng 11/2021. Điều đó đã gây thiệt hại cho các công ty tiền mã hóa niêm yết công khai như Coinbase, khiến cổ phiếu của công ty này giảm 69% kể từ đầu năm 2022. Các nhà đầu tư lo ngại sự sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến các công ty khởi nghiệp tiền mã hóa do tư nhân nắm giữ.

Ông Ken Li, Giám đốc điều hành mảng đầu tư và mua bán, sáp nhập của Binance Labs cho biết: “Mặc dù các công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỉ USD trở lên đang “chậm lại một chút”, nhưng “không có tác động hiện tại đối với các thị trường tư nhân giai đoạn đầu”.

Binance Labs hy vọng sẽ tìm được các công ty đang xây dựng Web3 - thứ mà được họ gọi là điều lớn lao tiếp theo (next big thing) trong lĩnh vực công nghệ. Các khoản đầu tư mạo hiểm sẽ được trao cho các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn tiền hạt giống (pre-seed), giai đoạn hạt giống và tăng trưởng. Quỹ cũng sẽ đầu tư vào các token cũng như cổ phiếu.

Binance ước tính hiện có khoảng 300.000 đến 500.000 nhà phát triển Web3 đang hoạt động, một con số mà họ hy vọng sẽ tăng đáng kể.

Danh mục đầu tư của Binance Labs có Tạp chí tin tức kinh doanh Forbes, và Sky Mavis - công ty đứng sau trò chơi Axie Infinity.

Binance cũng đang có kế hoạch mua 500 triệu USD cổ phiếu của Twitter để hỗ trợ nỗ lực mua lại mạng xã hội này của tỉ phú Elon Musk, một động thái mà công ty hy vọng sẽ thúc đẩy mục tiêu "đưa mạng xã hội và Web3 lại với nhau".

Được thành lập vào năm 2017 bởi doanh nhân Canada gốc Trung Quốc Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng), Binance là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào đầu năm nay, ông Zhao cho biết Binance đã có "hàng tỉ USD sẵn sàng đầu tư" vào Web3.

Web3 là một khái niệm mới mẻ, nó đang vấp phải sự hoài nghi từ một số nhân vật đáng chú ý trong ngành công nghệ bao gồm ông Elon Musk và đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey. Ông Zhao cho biết mình tin tưởng vào sự hình thành của Web3, nhưng sẽ mất thời gian để biến Web3 trở thành hiện thực.