Biểu tình chống Pháp nổ ra ở nhiều nơi

Hàng loạt cuộc biểu tình chống Pháp diễn ra tại châu Phi và Pakistan ngày 16-1 sau khi báo Charlie Hebdo đăng thêm ảnh châm biếm nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad.  

Những người biểu tình tại Pakistan phản đối Charlie Hebdo ngày 16-1 - Ảnh: Reuters

Những người biểu tình tại Pakistan phản đối Charlie Hebdo ngày 16-1 - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết 4 người đã thiệt mạng tại Niger sau khi đám đông biểu tình trở nên kích động. Họ tấn công Trung tâm Văn hóa Pháp và đốt các nhà thờ làm nhiều cảnh sát bị thương.

Tại thành phố lớn thứ hai Zinder thuộc quốc gia nghèo Tây Phi, người biểu tình dùng bom xăng đốt cờ Pháp và tấn công các cửa hàng có chủ là người theo đạo Cơ đốc. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay.

Bộ trưởng Nội vụ Tây Phi Hassoumi Massaoudou thông báo 3 thường dân bị cảnh sát bắn chết khi tấn công trụ sở của họ. Một cảnh sát bị tông xe thiệt mạng và khoảng 45 người khác bị thương.

Các nhân chứng cho biết đám đông với đa phần là thanh niên đã lục tung Trung tâm Văn hóa Pháp, nhà của các sĩ quan cảnh sát và cả trụ sở địa phương đảng cầm quyền của tổng thống Mahamadou Issoufou.

“Những người biểu tình la to bằng thổ ngữ Hausa: Charlie là quỷ Satan – hãy để những kẻ ủng hộ Charlie rơi xuống địa ngục” – chủ một cửa hàng địa phương nói với hãng tin Reuters.

Tại Pakistan, cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông 200 người bên ngoài tòa lãnh sự Pháp ở thành phố Karachi.

Trong khi đó, tại một số các quốc gia từng là thuộc địa của Pháp như Mali, Senegal, Mauritania… người dân tuần hành phản đối trong hòa bình sau buổi cầu nguyện ngày thứ sáu.

Tổng thống các nước Niger, Mali và Senegal tuần rồi cũng tham gia tuần hành cùng hơn 1 triệu người Pháp ủng hộ các nạn nhân trong vụ thảm sát tại Paris.

Theo: Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm