Biểu tình bạo lực trong ngày Quốc tế Lao động tại Mỹ

Trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối cách hành xử của cảnh sát với người da màu chưa hạ nhiệt tại Baltimore, bang Maryland ở Bờ Đông, nước Mỹ tiếp tục hàng loạt cuộc biểu tình tại nhiều thành phố dọc Bờ Tây trong ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Hình ảnh đoàn người biểu tình. Ảnh: CNN
Hình ảnh đoàn người biểu tình. Ảnh: CNN

Tại nhiều nơi, người biểu tình đụng độ với cảnh sát và lực lượng thực thi pháp luật đã phải sử dụng hơi cay, đạn cao su và đạn khói để giải tán những đám đông quá khích.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, những người biểu tình phản đối chủ nghĩa tư bản đã ném những chiếc cờ-lê và gạch đá vào lực lượng cảnh sát ở Seattle. Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy người biểu tình đã đập phá cửa sổ các cửa hàng, phóng hỏa và phá hoại một số phương tiện giao thông tại thành phố lớn thuộc tiểu bang Washington ở Bờ Tây này.

Phát biểu với báo giới, Cảnh sát trưởng Seattle Chris Fowler tuyên bố “đây không phải là một cuộc biểu tình, mà thực chất là một cuộc bạo động”. Cảnh sát cho biết thêm ít nhất 3 nhân viên của lực lượng này đã bị thương, trong đó 2 người thương nặng, và gần 20 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Biểu tình cũng nổ ra tại Oakland, thuộc tiểu bang California. Hàng trăm người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát, đập phá hơn 100 của hiệu, cửa hàng ăn uống và ngân hàng trong thành phố. Ít nhất một phương tiện giao thông bị đốt cháy và cảnh sát đã bắt một số đối tượng quá khích.

Tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon, biểu tình cũng biến thành bạo động và cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để lập lại trật tự. Khoảng 200 người biểu tình tiếp tục phong tỏa một cây cầu ở trung tâm thành phố Austin, bang Texas, song đã bị cảnh sát phong tỏa. Tại nhiều thành phố lớn khác như Chicago, New York, Los Angeles, New Mexico và New Jersey, hàng trăm người cũng đã tụ tập để phản đối cách hành xử của cảnh sát, lương thấp và các luật nhập cư.

Trong khi đó, dù số vụ đụng độ và tính chất bạo lực đã giảm mạnh, làn sóng biểu tình phản đối cảnh sát vẫn tiếp diễn tại Baltimore. Trong ngày 2/5, hàng nghìn người đã bắt đầu một cuộc biểu tình mới tại trung tâm thành phố này sau khi 6 cảnh sát bị buộc tội liên quan tới cái chết của thanh niên da màu Freddie Gray.

Trái ngược với tình trạng bạo lực và cướp phá bùng phát sau đám tang của Gray, cuộc biểu tình này diễn ra trong bầu không khí lễ hội khi những người biểu tình, cả da màu và da trắng, tập trung ăn mừng điều họ coi là công lý đã được thực thi. Tuy nhiên, Vệ binh Quốc gia tại Maryland cho biết lực lượng này vẫn duy trì gần 3.000 binh sỹ để sẵn sàng “duy trì trật tự” trong thành phố.

Theo: TTXVN/Tin tức