Biển miền Trung đã an toàn sau sự cố Formosa

VietTimes -- Đó là thông tin được ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - đưa ra tại “Diễn đàn Nhà báo với môi trường và biển đảo” diễn ra ngày 22/6.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ông Thức cho biết, hiện nay, cứ 2 tuần, cơ quan chức năng lại lấy mẫu nước quan trắc tại rất nhiều điểm tại vùng biển miền Trung. Các mẫu nước được lấy từ mặt, đáy và trầm tích. 

Đầu tháng 5-2017, Trung tâm quan trắc môi trường của Tổng cục Môi trường đã thực hiện quan trắc trên 12 tuyến từ bờ biển tại bốn tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế) ra đến khu vực cách bờ 12km, thực hiện từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu.

Kết quả quan trắc và phân tích mẫu nước biển, trầm tích đáy biển đều đáp ứng các quy chuẩn về môi trường nước biển sử dụng cho vui chơi giải trí, các hoạt động thể thao, tắm biển du lịch và nuôi trồng thủy sản. Đến nay, có thể khẳng định biển miền Trung đã an toàn.

Ông Thức cho biết thêm, việc quan trắc nước biển tại bốn tỉnh miền Trung vẫn sẽ được tiếp tục và giao cho Trung tâm quan trắc môi trường của các tỉnh thực hiện.

Tuy vậy, theo ông Thức, cơ quan chức năng vẫn duy trì 2 tuần/1 lần lấy mẫu nước quan trắc tại rất nhiều điểm tại vùng biển miền Trung. Các mẫu nước được lấy từ mặt, đáy và trầm tích. Việc này hiện vẫn đang giao cho Trung tâm quan trắc môi trường của các tỉnh thực hiện tiếp theo kế hoạch quan trắc môi trường nước biển sau sự cố môi trường do Formosa gây ra.

“Từ đầu năm tới nay, ngư dân 4 tỉnh miền Trung cũng đã ra khơi đánh bắt, có những nơi trúng mùa, tắm biển và du lịch cũng đã trở lại như bình thường. Cá và mực ở Vũng Áng hiện cũng đã có giá gần bằng trước khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung” - ông Thức thông tin.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm