Biển Đông: Trung Quốc “vô đối” về uy thế quân sự?

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc này nói rằng những dự án bồi đắp đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, về phương diện nào đó đã giúp quân đội Trung Quốc chiếm lợi thế chiến lược về an ninh quân sự ở Biển Đông.
Hải quân Trung Quốc tập trận đổ bộ chiếm đảo ở Biển Đông hồi tháng 9/2016
Hải quân Trung Quốc tập trận đổ bộ chiếm đảo ở Biển Đông hồi tháng 9/2016

Trung Quốc đảm bảo vai trò lãnh đạo trung tâm ở Biển Đông và các nước khác không thể bì với uy thế quân sự của Bắc Kinh trong khu vực, hãng Kyodo (Nhật Bản) dẫn nguồn một tờ báo nội bộ của quân đội Trung Quốc cho biết.

Trong khi Trung Quốc nhất mực phủ nhận hành động quân sự hóa Biển Đông, bài báo này là một sự thừa nhận hiếm hoi của quân đội Trung Quốc về ý định thực thụ của họ tại khu vực. Đặc biệt theo Kyodo, thông tin này còn cho thấy chính sách đẩy mạnh ảnh hưởng quân sự trong khu vực dưới vỏ bọc "các hoạt động dân sự".

Kyodo cho biết tác giả bài viết là các sĩ quan trong hạm đội Nam Hải, đơn vị có nhiệm vụ duy trì, bảo vệ sự hiện diện (phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc này khoe rằng những dự án bồi đắp đảo trái phép của Trung Quốc, về phương diện nào đó, đã giúp quân đội Trung Quốc chiếm lợi thế chiến lược về an ninh quân sự ở Biển Đông.

Đá Subi đã bị Trung Quốc bồi lấp trái phép thành đảo nhân tạo với đường băng, các công trình quân sự kiên cố
Đá Subi đã bị Trung Quốc bồi lấp trái phép thành đảo nhân tạo với đường băng, các công trình quân sự kiên cố
Chiến hạm Trung Quốc dàn trận trên biển
Chiến hạm Trung Quốc dàn trận trên biển

Tờ báo của quân đội Trung Quốc còn nói thêm rằng rất có thể sẽ có khủng hoảng quân sự ở Biển Đông, nhưng nguy cơ lan ra thành xung đột quân sự hoàn toàn hay chiến tranh thì rất nhỏ.

Về đối đầu quân sự với Mỹ, bài viết cho rằng Washington có phần chắc duy trì quan điểm dường như trung lập về vấn đề chủ quyền trong khu vực.

Tờ báo Trung Quốc phán rằng Mỹ ‘thiếu khả năng lẫn ý chí để tham gia vào xung đột quân sự hay chiến tranh với chúng ta’ và kêu gọi rằng dù cố gắng ngăn khủng hoảng quân sự, Trung Quốc cũng phải lợi dụng khủng hoảng để đối phó một cuộc tấn công từ quân địch, vận dụng mọi phương tiện cần thiết để "đánh kẻ thù vào trúng điểm đau nhất" và "dạy chúng một bài học".

Nhóm chuyên gia quân sự này còn đề ra hai phương án cho Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông:

Một là ngăn các nước láng giềng chiếm cứ thêm các thực thể địa lý ở Biển Đông (mặc dù trên thực tế chính Trung Quốc mới là nước đi cưỡng chiếm trái phép của nước khác), xua tan ý định của các nước gây gián đoạn cho các hoạt động thường lệ của Trung Quốc trên biển như đánh bắt hải sản hay phát triển dầu khí.

Hai là hoạch định lâu dài, đánh từ phía sau mặt trận dân sự, tránh khai pháo và nên chuẩn bị cho một trận chiến lâu dài để bảo vệ chủ quyền, an ninh, quyền lợi quốc gia (phi pháp) của Trung Quốc.