Biển Đông: Tàu chiến Trung Quốc đến Philippines, Tổng thống lên thăm

VietTimes -- Sự chuyển ngoặt trong chính sách "thân thiện với Trung Quốc" của Tổng thống Rodrigo Duterte đang thể hiện cụ thể bằng các hoạt động giao lưu, hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm quân sự.
Ngày 1/5/2017, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên thăm tàu chiến hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina
Ngày 1/5/2017, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên thăm tàu chiến hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 1/5 cho hay cùng ngày Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên thăm tàu chiến Trung Quốc đang ở thăm Philippines. Sau khi lên tàu, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Rodrigo Duterte tuyên bố có “ấn tượng sâu sắc”.
Ông Rodrigo Duterte cho rằng chuyến thăm của tàu chiến Trung Quốc là một phần trong các nỗ lực “xây dựng lòng tin” giữa Trung Quốc và Philippines; đồng thời cho biết hai bên sẽ tổ chức “diễn tập liên hợp” ở biển Sulu.
Được biết, vào lúc 13 giờ ngày 30/4, biên đội tàu chiến Trung Quốc đã đến thành phố Davao, khu vực đông nam Philippines, bắt đầu tiến hành chuyến thăm Philippines trong thời gian 3 ngày. Đây là trạm dừng đầu tiên của biên đội tàu chiến Trung Quốc, cũng là lần đầu tiên biên đội tàu chiến Trung Quốc đến Davao.
Trong cùng thời điểm, Đô đốc Miêu Hoa, Chính ủy hải quân Trung Quốc đã dẫn đoàn đến thăm Philippines, đồng thời đã đến bến cảng chào đón và đọc lời chào mừng đối với biên đội này.
Đây là biên đội biển xa của Hải quân Trung Quốc, gồm có tàu khu trục tên lửa Trường Xuân, tàu hộ vệ tên lửa Kinh Châu và tàu tiếp tế tổng hợp Sào Hồ, rời Trung Quốc đúng vào ngày kỷ niệm tròn 68 năm thành lập hải quân nước này (23/4/2017), có kế hoạch thăm hơn 20 nước ở châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Đại Dương.

Ngày 1/5/2017, biên đội tàu chiến hải quân Trung Quốc đến thành phố Davao, Philippines. Ảnh: Sina
Ngày 1/5/2017, biên đội tàu chiến hải quân Trung Quốc đến thành phố Davao, Philippines. Ảnh: Sina

Thành phố Davao là thành phố lớn thứ ba của Philippines. Philippines đã tổ chức lễ đón tương đối long trọng với sự tham gia của thị trưởng thành phố Davao, bà Sara Duterte, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa…
Bà Sara Duterte cho biết Davao có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, hy vọng thông qua chuyến thăm này tăng cường giao lưu quân sự hữu nghị và hợp tác trên biển giữa Philippines và Trung Quốc.
Một quan chức hải quân Philippines cho rằng chuyến thăm này đặt “nền tảng vững chắc” cho hải quân hai nước triển khai “hợp tác thiết thực” và giao lưu với nhau.Ông mong muốn hải quân hai nước tăng cường tình hữu nghị và bảo vệ hòa bình, ổn định của hai nước.
Đô đốc Miêu Hoa, Chính ủy hải quân Trung Quốc cho biết chuyến thăm này là hành động cụ thể thực hiện đồng thuận của nhà lãnh đạo hai nước. Mong muốn hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác, nâng cao trình độ phát triển quan hệ hải quân hai nước, đóng góp tích cực cho phát triển quan hệ Trung - Phi.
Trong thời gian thăm Philippines của biên đội tàu chiến Trung Quốc, hai bên sẽ tổ chức một loạt hoạt động giao lưu như các cuộc gặp gỡ, huấn luyện diễn tập liên hợp, mở cửa tàu chiến cho người dân tham quan, chiêu đãi trên boong tàu và thi đấu thể thao, giao lưu văn hóa.

Ngày 1/5/2017, Thị trưởng thành phố Davao Sara Duterte lên thăm tàu chiến Trung Quốc. Ảnh: Sina
Ngày 1/5/2017, Thị trưởng thành phố Davao Sara Duterte lên thăm tàu chiến Trung Quốc. Ảnh: Sina

Hoạt động giao lưu hải quân này đã phản ánh sự “đột phá” trong quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc thời gian gần đây, cho dù hai bên còn tồn tại tranh chấp ở Biển Đông. Philippines đang cố gắng để được hưởng lợi từ quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc.