Kỳ hạm của Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) thăm Philippines

VietTimes -- Tàu chiến Hải quân Nga lần thứ 2 đến thăm Philippines trong năm 2017 để tăng cường tình hữu nghị và hợp tác với phía Philippines. Tổng thống Philippines cũng sắp thăm Nga và hai bên có thể ký thỏa thuận quân sự.
Tàu tuần dương Varyag Hạm đội Thái Bình Dương Nga thăm Philippines. Ảnh: Chinanews
Tàu tuần dương Varyag Hạm đội Thái Bình Dương Nga thăm Philippines. Ảnh: Chinanews

Tân Hoa xã (Trung Quốc) và tờ Thương báo (Philippines) ngày 20/4 cho hay, tàu tuần dương tên lửa - tàu chỉ huy Varyag, Hạm đội Thái Bình Dương Nga sáng ngày 20/4 đã đến cảng phía nam thủ đô Manila, tiến hành chuyến thăm hữu nghị Philippines trong thời gian 4 ngày.
Quan chức phụ trách đối ngoại của Hải quân Philippines cho biết, cùng đi với tàu tuần dương Varyag còn có tàu tiếp tế nhiên liệu Pechenga của Hải quân Nga.
Trong thời gian thăm Philippines, Hải quân Nga và Philippines sẽ triển khai một loạt hoạt động giao lưu thể thao và văn hóa để tăng cường lòng tin. Hai bên sẽ còn tiến hành diễn tập “gặp nhau” trên biển. Ngày 22/4, tàu tuần dương Varyag sẽ mở cửa cho người dân địa phương tham quan.
Được biết, tàu tuần dương Varyag được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”. Chỉ huy tàu Varyag là Ulyanenko cho biết binh sĩ Nga sẽ nỗ lực hết sức để chuyến thăm có thể đóng góp quan trọng cho tăng cường tình hữu nghị và hợp tác Nga - Philippines, thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực.
Quan chức Philippines nhấn mạnh, tàu chiến Nga đến thăm đã đem lại cơ hội huấn luyện cho binh sĩ Hải quân Philippines, giúp cho binh sĩ Hải quân Philippines có cơ hội quan sát trang bị tiên tiến của Hải quân Nga, thúc đẩy Philippines học hỏi tăng cường hiện đại hóa trang bị.
Đây là lần thứ hai tàu chiến Hải quân Nga thăm Philippines trong năm 2017. Tháng 1/2017, tàu khu trục săn ngầm Admiral Tributs và tàu tiếp tế Boris Butoma của Hạm đội Thái Bình Dương Nga từng đến thăm Philippines. Khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên thăm tàu Nga và hy vọng binh sĩ Hải quân Nga "thường xuyên đến".

Tháng 1/2017, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên thăm tàu chiến Nga. Ảnh: Sputnik
Tháng 1/2017, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên thăm tàu chiến Nga. Ảnh: Sputnik

Phía Nga từng đề xuất sẵn sàng tổ chức diễn tập trên biển với Hải quân Philippines, giúp phía Philippines tiến hành huấn luyện chống khủng bố và tấn công cướp biển.
Từ khi ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016 đến nay, hợp tác quân sự giữa Philippines và Nga ngày càng chặt chẽ. Tháng 5/2017, ông Rodrigo Duterte sẽ đến thăm Nga.
Theo tiết lộ của Bộ Quốc phòng Philippines, trong thời gian chuyến thăm, Philippines có khả năng ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự song phương với Nga.