Biển Đông: Hai tàu sân bay Mỹ rầm rộ tập trận “nắn gân” Trung Quốc

Hai hàng không mẫu hạm Mỹ cùng với 140 máy bay và 12.000 thủy quân bắt đầu cuộc tập trận tấn công ở ngoài khơi Philippines, trong một hành động được xem là để bảo vệ đồng minh trước sức mạnh đe dọa của Trung Quốc tại biển Đông.

Chiến đấu cơ F/A Hornet-18 và E-2D Hawkeye trên hàng không mẫu hạm John C. Stennis ngày 15/6

Chiến đấu cơ F/A Hornet-18 và E-2D Hawkeye trên hàng không mẫu hạm John C. Stennis ngày 15/6

Theo tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình dương và chính phủ Philippines, cuộc tập trận khai màn vào ngày 19/6 ngoài khơi Philippines với mục đích bảo vệ tự do hàng hải và hàng không, trên vùng biển và bầu trời khu vực.

Hai hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan tiến hành tập trận theo dõi và tấn công vào mục tiêu từ xa, phối hợp với hoạt động của 12.000 binh sĩ, 140 máy bay và nhiều chiến hạm khác. Một tướng Mỹ là Phó đô đốc Marcus Hitchcock, chỉ huy trưởng không đoàn chiến đấu cơ khẳng định là không một hải quân nước nào có thể tập trung sức mạnh hùng hậu như thế. Phó đề đốc John Alexender cho biết đây là cơ hội «để các đơn vị tác chiến phối hợp hành quân trong một vùng biển có tranh chấp».

Trong khuôn khổ chương trình cải tiến và tăng cường quân lực bảo vệ biển đảo của Philippines, phát ngôn viên bộ quốc phòng Philippines Peter Galvez tuyên bố các cuộc tập trận hỗn hợp do Mỹ thực hiện chứng tỏ quyết tâm của Mỹ thực hiện lời hứa bảo vệ đồng minh Philipines mà chủ quyền quốc gia đang bị hăm dọa. 

Philipines đang chờ phán quyết của Toà án Trọng tài Quốc tế trong vụ kiện Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ngang ngược ở Biển Đông.