Bí thư Thăng muốn học Bình Dương xây nhà thu nhập thấp

VietTimes -- Bí thư Thăng cho biết, TP. HCM muốn học hỏi kinh nghiệm thành công cũng như những điều chưa thành công của Bình Dương để từ đó rút ra bài học nhằm giải quyết nhiều vấn đề đặt ra đối với một đô thị đặc biệt như TP. HCM.
Một tòa chung cư giá rẻ ở Bình Dương
Một tòa chung cư giá rẻ ở Bình Dương

Ngày 5.2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo của TP.HCM làm việc với Tỉnh ủy, UBND Bình Dương với mục đích học hỏi mô hình xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp.

Ông Thăng cho biết, TP.HCM hiện đang tập trung số lượng người lao động rất lớn, vì vậy nhu cầu về nhà ở xã hội của công nhân tại TP.HCM là rất cao. Tuy nhiên, thành phố chưa có giải pháp cục bộ để giải quyết vấn đề này.

Bên cạnh đó, thông qua báo chí, ông Thăng cho biết rất ấn tượng với mô hình Thành phố mới Bình Dương, đặc biệt là mô hình xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp.

Vì vậy, "lo lắng đời sống cho người lao động là một thách thức và TP.HCM muốn học tập mô hình xây dựng nhà ở xã hội của Bình Dương, nhất là mô hình nhà ở dành cho người thu nhập thấp", ông Thăng nói.

Đồng thời ông Thăng cũng kêu gọi doanh nghiệp cùng với chính quyền xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. TP.HCM coi đây là một trong những chương trình đột phá.

Ông Thăng cho biết thêm, từ giữa tháng 10/2016, ông đã từng cử cán bộ lên Bình Dương tìm hiểu, học hỏi cách phát triển NƠXH nhưng do quá sốt ruột nên ông phải lên Bình Dương trực tiếp để khảo sát xem xét.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết đến nay Bình Dương thu hút được 85 dự án phát triển nhà ở xã hội, đưa vào sử dụng 25 dự án với tổng diện tích sàn hơn 491.000 m2.

Theo ông Liêm, nhà ở xã hội có giá bán ưu đãi, hỗ trợ cho vay, với mức giá từ 100 - 200 triệu đồng/căn hộ diện tích 30 m2 đã nhanh chóng "hút hàng" trên thị trường. Nhưng dù đạt được nhiều kết quả khả quan, theo ông Liêm, vẫn tồn tại một số khó khăn khi triển khai mô hình xây dựng nhà ở xã hội như: bất cập về chính sách, nguồn vốn, đầu ra...

Các thành viên trong đoàn TP.HCM sau đó đã trực tiếp đi thăm các mô hình nhà ở dành cho người thu nhập thấp ở Bình Dương, tìm hiểu các chính sách phát triển, ưu đãi, quỹ đất... Lãnh đạo TP.HCM cũng mong muốn tỉnh Bình Dương, cụ thể là doanh nghiệp Becamex, hợp tác xây dựng nhà thu nhập thấp của TP.HCM trong tương lai.