Bí thư Thăng gỡ khó Khu Y tế kỹ thuật cao

Ngày 6/3, Bí thư Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng tới Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam-Shangri-La, và bàn cách "gỡ" khó cho khu y tế đã vận hành 10 năm mà vẫn ít bệnh nhân này.
Bà Trần Thị Lâm - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Lâm đưa Bí thư Đinh La Thăng và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đi thăm Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam - Shangri - La
Bà Trần Thị Lâm - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Lâm đưa Bí thư Đinh La Thăng và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đi thăm Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam - Shangri - La

Báo cáo với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam-Shangri-La cho biết Khu y tế đã hoàn chỉnh và đi vào hoạt động nhiều năm nay, nhưng bệnh nhân đến khám chữa bệnh quá ít.

Cùng với đó là dự án đã triển khai cách đây 10 năm nên hiện tại không còn thích hợp và Khu Y tế này gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi ở các bệnh viện như Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Ung bướu… tình trạng quá tải đang khiến các nhà quản lý đau đầu và vẫn loay hoay tìm giải pháp thì một số bệnh viện tư có sự đầu tư kỹ thuật cao lại khan hiếm người bệnh.  

Lý giải việc bệnh viện thiếu bệnh nhân trong khi các bệnh viện khác thì quá tải, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng người dân có thu nhập thấp thì tâm lý sẽ chọn bệnh viện công để không tốn nhiều tiền, người có thu nhập cao thì ra nước ngoài điều trị.

Đồng quan điểm với bà Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Đinh La Thăng cho rằng nếu khu y tế vẫn tiếp tục làm theo hướng như hiện nay (đối tượng bệnh nhân có thu nhập cao – PV) thì khó mà phát triển cũng như khẳng định được thương hiệu.

Bà Trần Thị Lâm báo cáo với ông Đinh La Thăng và bà Nguyễn Thị Kim Tiến về hoạt động của Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam - Shangri - La
Bà Trần Thị Lâm báo cáo với ông Đinh La Thăng và bà Nguyễn Thị Kim Tiến về hoạt động của Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam - Shangri - La

“Hãy chọn một bệnh viện nào quá tải và phù hợp với điều kiện vật chất mà Khu Y tế đã đầu tư và coi khu y tế cũng là một cơ sở của bệnh viện đó. Ví dụ như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được đưa vào Chợ Rẫy và đưa ra đây thì cũng được đối xử như là tại bệnh viện Chợ Rẫy. Toàn bộ nhân viên y tế, giáo sư, bác sĩ tại đây thì cũng là nhân viên y tế, giáo sư của bệnh viện Chợ Rẫy thì người dân mới tin và tìm đến để khám chữa bệnh” - Ông Đinh La Thăng đưa ra giải pháp.

Ngoài ra, Bí thư Thăng nhấn mạnh đối với giá khám chữa bệnh: “Giá cả phải được Khu Y tế Hoa Lâm điều chỉnh cho phù hợp mới là biện pháp tốt nhất. Chứ giờ cứ ký kết hợp tác thương hiệu 10 năm thì không bao giờ đạt hiệu quả vì nó chỉ là hình thức. Bệnh nhân đâu cần biết chuyện hợp tác giữa các bệnh viện, mà chỉ cần biết rằng bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy cũng đang chữa bệnh cho họ tại nơi này”.

Ông Đinh La Thăng tìm cách tháo gỡ khó khăn cho Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam - Shangri - La.
Ông Đinh La Thăng tìm cách tháo gỡ khó khăn cho Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam - Shangri - La.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng làm cầu nối để Khu Y tế Hoa Lâm tiếp cận được nguồn vốn vay từ các ngân hàng, giải quyết việc thiếu vốn đầu tư thêm các hạng mục khác.

Như vậy, nếu giải pháp của ông Đinh La Thăng và bà Nguyễn Thị Kim Tiến được triển khai thực hiện nhanh chóng thì tình trạng quá tải ở các bệnh viện công sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể, tiến tới giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Giải pháp hữu hiệu đó sẽ giúp Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam-Shangri-La vừa giải quyết khó khăn hiện tại vừa góp phần không nhỏ vào việc chung tay giải quyết các vấn đề còn tồn đọng đối với ngành y tế thành phố.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng định hướng Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam-Shangri-La nên là bệnh viện cơ sở 2 của bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện 115, giao Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách giải quyết dứt điểm trong tháng 3. Bên cạnh đó, Bí thư cũng đồng ý để Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam-Shangri-La xây dựng trường đại học đào tạo khối y dược nếu trường này nằm trong đề án quy hoạch đã được thành phố phê duyệt.

Bênh viện trong Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam - Shangri - La
Bênh viện trong Khu Y tế kỹ thuật cao HoaLam - Shangri - La

Được biết, Khu y tế kỹ thuật cao HoaLam-Shangri-La có 6 bệnh viện với tổng số 1.750 giường bệnh. Trong đó, có 1 bệnh viện đa khoa với 320 giường và đã đi vào hoạt động được 2 năm. Một bệnh viện chuyên khoa 351 giường tim mạch, nội tiết, ngoại thần kinh và chấn thương chỉnh hình đang trong giai đoạn xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2017 và một bệnh viện ung bướu đang trong giai đoạn thiết kế.

Theo Lao Động