Bí thư Hà Nội: Bộ Công an đã vào cuộc vụ cá chết Hồ Tây

VietTimes -- Không chỉ yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp để làm rõ nguyên nhân, tránh tái diễn những vụ việc như cá Hồ Tây "phơi bụng" trắng hồ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải còn cho biết Bộ Công an đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải tại hội nghị sáng 6-10
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải tại hội nghị sáng 6-10

Sáng nay (6/10), tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết Bộ Công an đã cùng vào cuộc với lực lượng chức năng của thành phố tiếp tục điều tra vụ việc cá chết ở Hồ Tây.

Bí thư Thành ủy kiên quyết: "Nhất định phải tìm ra nguyên nhân để xử lý".

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cho biết, Hồ Tây được đầu tư hệ thống gom nước thải từ nhiều năm nay, nhưng số lượng rác thải của các hộ sản xuất, kinh doanh cùng người dân xả ra quá nhiều có thể gây nên ô nhiễm.

Cá chết trắng Hồ Tây - (Ảnh Đình Khương)

Thành phố phải rà soát, kiên quyết xử lý các vi phạm này, đồng thời đầu tư các dự án để thu gom, xử lý thải cùng việc đầu tư hệ thống quan trắc nước và tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải.

"Phải nâng tỷ lệ xử lý nước thải của thành phố từ 22% lên 40-50% trong thời gian tới, trong tuần này khởi công dự án xử lý nước thải Yên Xá”, ông Hải thông tin

"Phải kiên quyết đầu tư các dự án để gom, xử lý, không để tình trạng này xảy ra một lần nữa. Bây giờ chưa rõ nguyên nhân nhưng rõ ràng là để xảy ra là chúng ta sơ sẩy, quản lý chưa tốt", Bí thư Hoàng Trung Hải nhận định.

Lãnh đạo Thành ủy cho biết thành phố đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo môi trường ở Thủ đô, như: tiếp tục cải tạo nước ở 17 hồ; đầu tư trạm xử lý nước thải ở thượng lưu sông Tô Lịch...

Ngoài ra, tại buổi họp, Bí thư Thành Ủy Hoàng Trung Hải cũng có ý kiến chỉ đạo về các vẫn đề nóng hiện nay trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu đơn vị liên quan tập trung đầu tư các dự án chống ngập của đô thị, như dự án thoát nước giai đoạn 2, trạm bơm Yên Nghĩa.

Về ô nhiễm không khí của thành phố, ông Hoàng Trung Hải cho hay ô nhiễm bụi và ô nhiễm benzen lớn nhất (chiếm 70%), trong khi đó công nghiệp và xây dựng chỉ chiếm 30%. Do vậy, ngoài việc triển khai hút bụi, vệ sinh môi trường, thành phố phải thực hiện hạn chế phương tiện giao thông cá nhân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu phải hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, cũng như giữ vững trật tự an toàn xã hội, an ninh chính trị và phải phối hợp với Bộ Công an giải quyết những vụ việc có khiếu nại, tố cáo. 

Liên quan đến vụ xô xát giữa phóng viên Quang Thế (Báo Tuổi trẻ) và công an huyện Đông Anh, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu cơ quan chức năng thành phố phải phối hợp với Bộ Công an giải quyết việc khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của quận Tây Hồ đối với phóng viên Báo Tuổi trẻ...