Bí thư Đà Nẵng: “Thử cho các anh lãnh đạo ở đây đi làm chủ DN là thấm ngay“

VietTimes – “Cứ 3,3 doanh nghiệp ra đời thì có 1 doanh nghiệp giải thể, người ta không có động lực thì ra đời làm gì, ra đời mà khó khăn, ra được 3 mà mất 1, mất 2 thì cuối cùng bù qua sớt lại chẳng có được doanh nghiệp nào”, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói tại Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chủ trì Kỳ họp
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chủ trì Kỳ họp
Các anh đi làm doanh nghiệp là thấm ngay!
Sáng 6/7, tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã có những chia sẻ đồng cảm với doanh nghiệp.
Ghi nhận ý kiến của các đại biểu nói về những khó khăn của doanh nghiệp trong việc tiếp cận các thủ tục, quy trình thủ tục hành chính gây khó khăn, mất cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng: “Ý kiến của đại biểu là rất thấm thía, đặc biệt là các Sở KHĐT, Sở Tài chính Sở Xây dựng, Sở TNMT,… và các đồng chí lãnh đạo ủy ban, lãnh đạo TP đi thử làm chủ doanh nghiệp một năm rồi kết quả ra sao biết liền. Một năm sau đem kết quả kinh doanh về báo cáo là biết liền. Lên đụng thủ tục này kia, chưa kể bị hành này nọ nữa”. 
“Về là thấm thía ngay, sau gặp ông doanh nghiệp sẽ chia sẻ, hiểu tường tận. Tôi nghĩ trong đây chúng ta cũng có người làm doanh nghiệp chứ không phải không, tôi chưa từng làm doanh nghiệp, nhưng tôi hiểu rằng doanh nghiệp khó khăn lắm, trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như thế này, kiếm được lợi nhuận, nuôi được bộ máy của mình không phải đơn giản.
Mình nói so sánh thì vô chừng, làm cán bộ lãnh đạo cũng khó khăn, cũng vất vả, nhưng làm doanh nghiệp cũng vất vả không kém. Mình làm lãnh đạo mình cũng quen biết doanh nghiệp mình cũng nghe người ta chia sẻ khó khăn lắm”, ông Nguyễn Xuân Anh chia sẻ.
Phải đặt mình vào vị trí doanh nghiệp
Bày tỏ quan điểm của Chủ tọa Kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Anh trần tình: “Vậy làm sao để chia sẻ? Tôi nghĩ rằng là mình phải đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp, đặt vào vị trí của người ta để chia sẻ. Như phản ánh của doanh nghiệp là giải quyết cho doanh nghiệp chậm, rất là quan liêu, trong khi chúng ta có chỉ số PCI đứng nhất nước. Tôi thử tưởng tượng nếu chỉ số PCI chúng ta đứng ở vị trí thấp thì không biết sẽ thế nào nữa. 
Chậm là mất cơ hội, trong khi doanh nghiệp kinh doanh là ăn nhau cơ hội. Doanh nghiệp khỏe thì TP khỏe, sức khỏe của doanh nghiệp là sức khở của TP, có đóng thuế, nhưng để 3,3 doanh nghiệp đăng ký thì có 1 doanh nghiệp giải thể thì lại đụng đến cải cách hành chính, đụng đến hỗ trợ doanh nghiệp. Cái này chúng ta phải quan tâm, hết sức quan tâm.
Tôi nói cái chung như thế, TP Đà Nẵng được đánh giá là tốt, rất tốt, nhưng thực tế đòi hỏi chúng ta cần quan tâm hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp, để làm sao có 40.000 doanh nghiệp ra đời vào năm 2020, một mục tiêu rất khó thực hiện. 
Theo Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, từ khi chia tách tỉnh, Đà Nẵng chỉ có 18.000-19.000 doanh nghiệp, mục tiêu đến năm 2020 tăng lên đến 40.000 doanh nghiệp là rất khó khăn, cần được xem xét. “Nếu người ta không có động lực thì ra đời làm gì, ra đời mà khó khăn, ra được 3 mà mất 1, mất 2 thì cuối cùng bù qua sớt lại chẳng có được doanh nghiệp nào”, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.
Liên quan đến vấn đề thu hút đầu tư, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, quan điểm cá nhân cũng như Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quan điểm về thu hút đầu tư là mình thu hút cái gì, có nên chạy theo thành tích hay không. Một năm phải đạt vài tỷ, các anh cứ mở cửa thoải mái cho thép, xi măng vào vài tỷ bình thường, nhưng Đà Nẵng có chấp nhận cái ấy không, quan trọng là chất lượng, hàm lượng công nghệ, cái đó mới quan trọng, chứ không phải năm nay anh thu hút được bao nhiêu, cái đó là cái gì. Cái quan trọng, bản chất là cái gì, và từng đối tượng có từng cách tiếp cận khác nhau.
“Định hướng của Đà Nẵng không phải là công nghiệp nặng, không phải là công nghiệp ô nhiễm mà là định hướng công nghiệp du lịch, thương mại dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, CNTT. Và quy mô định hướng Đà Nẵng không thể làm khác hơn được. Nên chúng ta phải đắt là xắt xa miếng, nhỏ nhưng tinh, chất lượng mới quan trọng, chứ cho ồ ạt vào cuối cùng lại ảnh hưởng đến cái lớn hơn nữa. Cuối cùng là âm, Nhiều khi cũng nóng ruột thật, nhưng phải định hướng, kiên định con đường mình đi. Nóng ruột quá rồi “dục tốc bất đạt”, làm hồi rồi bể cái lớn đi là không được”, ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói