Bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ pin điện thoại

Tăng tuối thọ pin cho các thiết bị điện tử như smartphone không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ những cách dưới đây thì việc kéo dài thời gian sử dụng pin sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Sạc từng phần

Một trong những cách sạc pin được rất nhiều người dùng truyền tai nhau trước đây đó là bạn phải để pin rút cạn và sạc lại đầy để xóa “bộ nhớ pin”. Điều này không còn đúng với những viên pin Li-ion trong smartphone hiện nay nữa.

Việc sạc pin một phần có thể giúp viên pin tồn tại lâu hơn. Để hiểu được lý do tại sao, hãy cùng xem như thế nào một viên pin được sạc. Khi gần cạn, những viên pin Li-on rút một dòng điện có điện áp thấp hơn. Điện áp này tăng dần khi pin được sạc lên, và tối đa ở mức khoảng 70%.

Điều quan trọng đó là việc hoạt động ở điện áp thấp sẽ tốt cho tuổi thọ của viên pin. Theo nghiên cứu của Battery University, mỗi khi điện áp này giảm 0,1 V thì tuổi thọ pin tăng gấp đôi. Vì thế, sạc pin trong khoảng từ 30 đến 80% giữ điện áp ở mức thấp và giúp cho pin sống “thọ” hơn.

Tránh sạc qua đêm

Sạc qua đêm hay sạc trong thời gian dài là một thói quen rất phổ biến, nhưng không được khuyến khích vì nhiều lý do. Đầu tiên,vì sạc liên tục những lượng điện nhỏ vào một viên pin đầy có thể gây hại lên phần kim loại lithium, giảm sự ổn định trong thời gian dài và có thể dẫn đến lỗi hệ thống. Thứ hai, sạc quá lâu khiến viên pin liên tục nhận dòng điện có điện áp cao ở 100% như đã nhắc. Thứ ba, nhiệt độ cao được tạo ra bởi lãng phí năng lượng.

Sử dụng điện thoại để xem video hay chơi game khi đang sạc là có hại cho pin bởi chúng làm xáo trộn chu kỳ sạc, khiến một phần của pin liên tục được sạc rồi rút điện, khiến nó xuống cấp nhanh hơn phần còn lại của pin. Hơn thế nữa, nếu bạn để pin đầy, cắm sạc và dùng ứng dụng nặng, nó vừa tạo ra nhiệt độ cao, vừa khiến pin mau xuống cấp.

Cách tốt nhất để tránh việc sử dụng khi đang sạc là tắt thiết bị hay chuyển sang chế độ “idle” và nhớ rút cắm khi đã sạc đủ.

Nhiệt độ cao là “kẻ thù” của pin

Cùng với các yếu tố trên, nhiệt độ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ pin. Cũng giống như điện áp cao, nhiệt độ cao cũng gây sức ép lên pin và làm pin xuống cấp nhanh hơn khi giữ ở nhiệt độ thấp hơn.

Một viên pin giữ ở nhiệt độ từ 25-30 độ C sẽ duy trì khoảng 80% dung lượng sau 1 năm. Dung lượng pin sẽ cao hơn nữa nếu thực hiện việc sạc những khoảng ngắn. Khi tăng nhiệt độ lên 40 độ C, viên pin chỉ còn giữ được 65% dung lượng sau năm đầu tiên, còn ở mức 60 độ C thì viên pin chỉ còn giữ 65% dung lượng sau 3 tháng.

Viên pin đầy được đặt ở nơi nhiệt độ cao có thể khiến người dùng gặp nguy hiểm vì thế đừng để chiếc điện thoại của bạn sạc qua đêm ở dưới gối của mình, hay để nó trong xe vào ngày nóng bức.

Công nghệ sạc pin nhanh vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi hiện nay, bởi dòng điện và điện áp khiến cho thiết bị trở nên nóng hơn trong khi sạc.Công nghệ này không được tạo ra để sạc đầy pin mà chỉ dùng để sạc một dung lượng nhỏ đủ nhanh để bạn có thể sử dụng. Nếu sạc khoảng 15-20 phút, bạn sẽ không gặp vấn đề về nhiệt với pin của mình, nhưng đừng dùng sạc nhanh và cắm máy qua đêm.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/trai-nghiem-ict/201807/bi-quyet-giup-keo-dai-tuoi-tho-pin-dien-thoai-608063/