Bỉ: Ngi vấn khủng bố giết bảo vệ, lấy thẻ ra vào nhà máy điện hạt nhân

Tại thị trấn Charleroi của Bỉ, nhân viên an ninh nhà máy điện hạt nhân Tihange đã bị giết hại, báo Derniere Heure ngày 26/3 trích dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vụ việc xảy ra vào tối hôm 24/3 khi người này dắt con chó của mình đi dạo. Tin tức đã không được các phương tiện truyền thông chú ý, nhưng bây giờ người đối thoại với truyền thông tiết lộ thông tin là chiếc thẻ ra vào nhà máy điện hạt nhân của người xấu số đã bị lấy mất.

Derniere Heure lưu ý rằng kênh truyền hình RTBF đưa tin về trong tuần mới đây 11 công nhân hạt nhân đã bị tước thẻ. Điều đó đã được thực hiện sau khi Salah Abdeslama bị bắt tại Brussels vì bị tình nghi là thủ phạm tấn công khủng bố tại Paris vào tháng 11/2015, và hai vụ nổ tại thủ đô của Bỉ, ngày 22/3. Theo tờ báo, trạm là đối tượng của kẻ khủng bố Brussels, nhưng hoạt động của cảnh sát đã buộc các chiến binh thay đổi kế hoạch.

Sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu, Bỉ đã đóng cửa biên giới với Pháp và tăng cường biện pháp an ninh để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trong nước, kênh truyền hình RTBF đưa tin.

Sự ráo riết của các cơ quan an ninh Bỉ tiếp sau những cuộc tấn công khủng bố tại Brussels đang đặt guồng máy chống khủng bố tại nước này dưới sự chú ý đặc biệt, với những chỉ trích đổ dồn từ khắp nơi trên thế giới.

Với cuộc săn lùng khẩn cấp các nghi can trong cuộc tấn công khủng bố ở Brussels đang được tiến hành, áp lực lên nước Bỉ đang đạt đến đỉnh cao mới với việc bộ trưởng nội vụ nước này đệ đơn xin từ chức.

Đã có nhiều chỉ trích đối với cơ quan an ninh, tình báo của Bỉ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói một trong những tay đánh bom tự sát lẽ ra phải có trong tầm theo dõi của Bỉ. “Chúng tôi đã thông báo cho tòa đại sứ Bỉ với một tin nhắn ngoại giao về việc trục xuất ngày 14/7/2015. Nhà chức trách Bỉ đã trả tự do cho người này”.

Một số giới chức Mỹ cũng chỉ trích. Nhưng điều khiến các giới chức này đặc biệt lo ngại là những khiếm khuyết này tại Bỉ và các nước châu Âu khác không có gì là mới lạ và có thể thấy được từ những cuộc tấn công khủng bố tại Madrid và London trong năm 2004 và 2005.

Theo Derniere Heure/AP