Bí mật sốc ở Debaltsevo

Bây giờ có thể hiểu được, tại sao các lãnh đạo châu Âu đột nhiên hỏa tốc bay đến Moscow sau cuộc gặp với ông Poroshenko và đột ngột đòi hỏi phải ký ngay  thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực Donbass. Ông Edward Basurin đã làm sáng tổ vấn đề này.

Pháo binh của lực lượng dân quân khai hỏa

Pháo binh của lực lượng dân quân khai hỏa

Những ngày cuối  trước cuộc đàm phán, thông tin quanh “nồi hầm Debaltsevo” căng thẳng đến cực đại. Cộng đồng phương Tây đột nhiên vì sao đó chợt nhớ ra, ở Donbass có những người dân thường đang sôốg, đang phải chịu đựng những trận mưa hỏa lực pháo binh từ tất cả các kiểu loại của quân đội Ukraine. Sự thức tỉnh bất ngờ của EU đã thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình đòi chấm dứt ngay lập tức xung đột vũ trang ở khu vực Debaltsevo trong vài ngày! Yêu cầu và những đề xuất điều kiện hòa bình liên tiếp đổ xuống bộ máy lãnh đạo của nước Cộng hòa Donesk và ngày một gia tăng! Đề xuất ngừng bắn đầu tiên phát xuất từ thiếu tướng quân đội Ukraine Rozmaznina, sau đó là các đại diện của sứ mệnh OSCE, tiếp theo là tuyên bố kêu gọi ngừng bắn của đại diện EU Mogerini và đỉnh cao cơn sốt đòi ngừng bắn của châu Âu là lời kêu gọi của ngài Tổng thư ký LHQ. Một chuyện chưa từng có trong xuốt thời gian xung đột vũ trang và nội chiến ở Ukraine

Cuối cùng, tình hình thực tế cũng làm rõ, tại sao mà đại diện của hệ thống chính trị EU,ông  Hollande và bà Merkel đã gây ra một trận bão quanh  Debaltsevo. Trang tạp chí điện tử "The Strategic Culture Foundation" đã công bố một thông tin gây sốc: 25% lực lượng quân trừng phạt ở “nồi hầm” Debaltsevo là lính đánh thuê và binh sĩ NATO. Nếu chuyển sang thành con số, có nghĩa là khoảng  2200 người nước ngoài đang cầm súng trên lãnh thổ Ukraine. Đây mới thực sự là bản chất vấn đề chiến dịch “marathon” ngoại giao khẩn cấp của các lãnh đạo châu Âu, bao gồm cả các lãnh đạo Pháp và Đức.

Những thông tin được nêu của tạp chí nước ngoài đã được Bộ quốc phòng nước Cộng hòa Donesk khẳng định.  Edward Basurin tuyên bố chính thức: theo dữ liệu thu thập được qua hệ thống thông tin liên lạc của quân đội Kiev tại “nồi hầm”. Trong cụm quân lực bị bao vây ở Debaltsevo có lực lượng lính đánh thuê của ít nhất 4 quốc gia.

“ Thông tin trinh sát thu được qua giọng nói cho thấy có ít nhất  4 ngôn ngữ sử dụng”. Ông Edward Basurin nói. Theo ngôn ngữ có thể xác định là lính đánh thuê đến từ Anh, Pháp và Ba Lan. “Ngôn ngữ sử dụng được biết là tiếng Ba Lan, tiếng Anh chuẩn, tiếng Pháp và tiếng Flemish gì đó” Basurin xác định rõ ràng  khi trả lời câu hỏi của phóng viên, đó là 4 ngôn ngữ nào lực lượng dân quân thu được ở nồi hầm Debaltsevo. Trước đó, có thông tin cho rằng quân đội Ukraine đang nỗ lực xóa dấu vết trong biên chế có lính đánh thuê nước ngoài cùng như sự thực các binh sĩ Ukraine đang sử dụng vũ khí Mỹ.

Tình hình, được các chính khách phương Tây làm rối tung lên ở Debaltsevo  đã trở lên trong suốt. Đó là nguyên nhân tại sao các lãnh đạo châu Âu vội vàng bay đến Moscow: thực tế họ đã nỗ lực hết sức nhằm tránh một sự cố bê bối tầm cỡ thế giới (NATO đã tham chiến ở Ukraine) và cứu hàng trăm, có thể là hàng nghìn quân nhân NATO đang chuẩn bị lộ hàng ở chảo lửa Donbass. Có vẻ như cuộc đàm phán với V. Putin không được thành công cho lắm. Một bộ phận lực lượng lính đánh thuê NATO vẫn đang nằm lại Debaltsevo.  Đây chính là nguồn gốc sáng kiến hòa bình mà tổng thống Pháp ông  Hollande và thủ tướng Đức Merkel đưa ra trong cuộc đàm phán hòa bình ngày 11.02, vấn đề còn lại thuộc về tổng thống Poroshenko, Kiev sẽ phải lùi bước thế nào để lôi các lính đánh thuê nước ngoài ra khỏi nồi hầm và không biến mình trở thành một “pro - US” tổng thống. Điều mà CNN đã lỡ lời.

Bí mật sốc ở Debaltsevo ảnh 1
  Bản đồ chiến cuộc Debaltsevo

Thông tin nóng nhất về tình hình Debaltsevo: Người lãnh đạo nước Cộng hòa Donesk Alexander Zakharchenko bị thương khi đang chiến đấu trong “nồi hầm” Debaltsevo. Binh lính của Ukraine kêu gào ông Poroshenko cứu giúp.

Thủ tướng của nước Cộng hòa tự xưng Donesk Alexander Zakharchenko đã bị thương ở chân khi vượt qua một đoạn đường trung tâm thành phố trong thời điểm hỏa lực giao tranh đang ở cường độ rất cao. Đội bảo vệ đã băng bó vết thương sau đó đưa ông Zakharchenko vào bệnh viện dã chiến, từ đó đưa thẳng về Alchevsk. Cũng theo nguồn tin từ mặt trận, các binh sĩ thuộc lực lượng trừng phạt Ukraine trong khu vực Debaltsevo nhận được mệnh lệnh rời bỏ trận địa phòng thủ, vũ khí trang bị hạng nặng và từng nhóm nhỏ bí mật rút khỏi vòng vây. Những thông tin trên được người thân và các gia đình binh sĩ ở trong “nồi hầm” thông báo. Theo lời họ, tổ chức chỉ huy điều hành tác chiến đã hoàn toàn tan rã, binh sĩ được lệnh thành những nhóm nhỏ, chủ động thoát vây. Ngoài ra, lữ đoàn số 128, bị phong tỏa trong vòng vây kêu gọi tổng thống Poroshenko cứu giúp. Quân nhân Vladimir Smatko thông báo đến những người quen biết: “ các bạn ơi, hãy thông báo cho tổng thống Ukraine, phần lớn lữ đoàn 128 trong vòng vây ở Debaltsevo, 200 đến 300 người, không thể thoát ra được. Hãy cứu chúng tôi.”

Theo những thông tin cuối cùng, 85%  Debaltsevo đã hoàn toàn nằm trong tay của quân đội Novorossia. Lực lượng dân quân Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk kiểm soát hầu hết các thành phố Debaltseve, theo báo cáo hôm nay của Bộ Quốc phòng DNR. các lực lượng sức mạnh Ukraine kiểm soát chỉ một phần phía tây của thành phố.

Theo: QPAN