Bí mật cuộc diễn tập kiểm tra sẵn sàng chiến đấu quân khu phía Nam, Nga (Video)

VietTimes -- Theo Gazeta.ru: Ngày 08.02.2016, Các lực lượng vũ trang Nga tại quân khu phía Nam đã chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Theo mệnh lệnh của tổng thống Putin, Bộ quốc phòng Nga tiến hành đợt diễn tập kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu quân khu phía Nam.
Bí mật cuộc diễn tập kiểm tra sẵn sàng chiến đấu quân khu phía Nam, Nga (Video)

Nguồn tin Sputnik đăng tải ngày 08.02.2016 cho biết, thừa lệnh của tổng thống Putin, Bộ quốc phòng Nga tiến hành cuộc diễn tập bất ngờ kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu “từ cao lên toàn bộ” của quân khu phía Nam

Tham gia cuộc kiểm tra này có khoảng 40 máy bay quân sự, bao gồm máy bay tiêm kích đa nhiệm, máy bay ném bom chiến thuật, cường kích chiến trường, vận tải quân sự, trực thăng chiến đấu tấn công, máy bay không người lái, từ Quân đoàn 4 Phòng không – Không quân được đưa vào trạng thái "sẵn sàng chiến đấu cao nhất", theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Liên bang Nga .

Cuộc kiểm tra bất ngờ chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu của Bộ quốc phòng trên địa bàn quân khu phía Nam có sự tham gia của 8.500 quân nhân, 900 phương tiện quân sự các loại, 50 tàu chiến, khoảng  200 máy bay chiến đấu và trực thăng, máy bay không người lái tham gia vào cuộc diễn tập bắt đầu vào ngày 08.02.

Sự kiện bộ trưởng bộ quốc phòng Nga theo mệnh lệnh của tổng thống tiến hành kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Nga trên địa bàn quân khu phía Nam dường như trùng hợp với một sự kiện khác gây không ít bất ngờ trong tình hình gia tăng căng thẳng ở Syria và Iraq.

Một tình huống thú vị là, theo báo Anh Telegraph dẫn nguồn tin quân sự cho biết:  Cùng ngày 08.02.2016, quân đội Hoàng gia Anh đã cơ động di chuyển 1600 binh sĩ, đây là lần đầu tiên quân đội Anh có một đợt chuyển quân lớn kể từ khi tham gia vào chiến dịch ở Iraq. Mục đích của cuộc cơ động di chuyển cụm binh lực - đảm bảo quân đội có thể cơ động lực lượng tăng thiết giáp đến bất kỳ khu vực xung đột nào trên toàn cầu, dù ngân sách quân sự đang bị cắt giảm.

"Cuộc diễn tập"Cơn bão  Shamal có thể được coi như cuộc diễn tập cơ động chuyển quân của các lực lượng vũ trang Anh ở Đông Âu, nếu xảy ra cuộc đối đầu giữa Nga và NATO. Đây không phải là một cuộc diễn tập chống IS, mà là cuộc diễn tập của một đông minh,  sẵn sàng tham gia các hoạt động quân sự của Mỹ ở Ukraine hơn ở Syria "- nguồn tin quân sự giải thích.

Các hạm tàu đổ bộ của Anh đã cập bờ biển của Jordan, mang theo hơn 300 phương tiện cơ giới quân sự bao gồm tăng thiết giáp, các phương tiện quân y chiến trường và các phương tiện trinh sát.

Đối với quân khu phía Nam của Nga, con số 1600 binh sĩ và 300 phương tiện kỹ thuật quân sự là rất nhỏ, nhưng nó thực sự lớn nếu đó là động lực thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ hướng mũi nhọn về phía Nga.

Trong tình huống gia tăng căng thẳng trên chiến trường Trung Đông, rõ ràng việc Anh chuyển 1600 quân đến Jordan như một cuộc diễn tập hoàn toàn không phải vì IS, cũng không vì Ukraine, mà vì củng cố tinh thần cho một cuộc xung đột tiềm năng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - Ả rập Xê út.

TTB