Bỉ đứng đầu châu Âu về xuất khẩu vũ khí sang Trung Đông

Bỉ là quốc gia châu Âu xuất khẩu nhiều nhất vũ khí sang Trung Đông và đứng thứ hai về xuất khẩu đạn dược sang khu vực này.
Cảnh sát Bỉ làm nhiệm vụ trong chiến dịch truy quét ở Brussels. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảnh sát Bỉ làm nhiệm vụ trong chiến dịch truy quét ở Brussels. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo của Liên minh châu Âu (EU) về tình hình xuất khẩu vũ khí ở châu Âu trong năm 2014, Saudi Arabia là thị trường chính tiêu thụ vũ khí của châu Âu.

Nhìn chung, xuất khẩu vũ khí của Bỉ đạt 472,9 triệu euro, đứng thứ 5 sau Pháp, Đức, Itali và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này lớn hơn nhiều.

Công ty Cockerill Maintenance & Ingénierie (CMI) đạt được một hợp đồng kếch xù trị giá 3,2 tỷ euro chế tạo ổ quay cho xe thiết giáp. Sản phẩm được giao cho một doanh nghiệp Canada nhưng điểm đến cuối cùng lại là các xe thiết giáp ở Saudi Arabia.

Cho nên nếu không tính tới đơn hàng này thì Bỉ vẫn là nhà xuất khẩu vũ khí quan trọng sang Trung Đông. Trong năm 2014, Bỉ bán 259,9 triệu euro tiền vũ khí cho khu vực này, tức chiếm ½ lượng xuất khẩu của châu Âu. Bỉ cũng cung cấp 187,9 triệu euro đạn dược.

Lượng xuất khẩu của Bỉ chủ yếu sang thị trường Saudi Arabia với 209,6 triệu euro vũ khí (76% toàn châu Âu) và 172,3 triệu euro đạn dược. Trong năm 2014, Bỉ xuất khẩu 4,5 tỷ euro vũ khí, bao gồm cả 3,2 tỷ euro hợp đồng của CMI.

Báo cáo của EU xếp Pháp là nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất nhưng con số đưa ra lại không sát thực tế. Theo ông Nils Duquet thuộc Viện hòa bình trực thuộc Nghị viện vùng Flanders của Bỉ, điều này xuất phát từ những thay đổi trong phương pháp của Pháp. Do đó, rất khó khăn khi so sánh với các số liệu của các nước thành viên khác và với những năm trước.

Các cơ quan chống xuất khẩu vũ khí của châu Âu cho rằng báo cáo của EU rất đáng lo ngại. Các quốc gia EU bán phần lớn vũ khí cho một khu vực bị ăn mòn bởi các cuộc xung đột và chế độ độc tài. Điều này cho thấy các quy định của châu Âu về xuất khẩu vũ khí không hề chặt chẽ.

Theo Tin tức