Bị cổ đông yêu cầu từ chức, Mark Zuckerberg vẫn khẳng định mình là người tốt nhất để điều hành Facebook

Sau scandal thu thập dữ liệu người dùng, không chỉ người dùng mất niềm tin vào Mark Zuckerberg mà các cổ đông của Facebook cũng yêu cầu CEO rời khỏi vị trí điều hành hiện tại. Thế nhưng, CEO vẫn khẳng định mình là người duy nhất phù hợp.

Sau hàng loạt scandal để lộ thông tin người dùng, gần nhất Facebook cũng xác nhận thêm có đến 87 triệu tài khoản đã bị ảnh hưởng chứ không phải là 50 triệu như báo cáo trước đây của Cambridge Analytica.

Thế nhưng, trong phần hỏi đáp với các nhà báo vừa qua, khi CEO được hỏi liệu mình có phải là người thích hợp nhất để lãnh đạo mạng xã hội hay không, CEO vẫn tự tin khẳng định rằng:

"Tất nhiên là có. Ý của tôi là đôi khi trong cuộc sống không thể tránh khỏi những sai sót, quan trọng là sự học hỏi từ các sai lầm và nhận ra cần làm gì để tiến về phía trước". Mark Zuckerberg cũng thừa nhận những sai lầm trong việc đánh giá chưa đúng mức nguy cơ lạm dụng nền tảng của mình, nhưng với anh thì "khi chúng tôi làm đúng việc này, thì có thể đâu đó chúng tôi sẽ làm sai việc khác".

Thậm chí, vừa qua một trong những cổ đông lớn của Facebook, đồng thời là Kiểm soát viên của Thành phố New York, đã yêu cầu Zuckerberg từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Facebook. Tỷ phú 33 tuổi này vẫn nói rằng không có cuộc thảo luận hay tranh cãi nào giữa các thành viên hội đồng cả.

Scott Stringer - Kiểm soát viên của New York đang nắm giữ 1 tỷ USD phần vốn của Facebook, đã yêu cầu một cuộc cải tổ lớn trong Hội đồng quản trị Facebook sau vụ bê bối Cambridge Analytica. Đồng thời, đề cử 3 giám đốc mới khác có kinh nghiệm về dữ liệu và đạo đức để thay thế Mark, và giúp điều hành Facebook trở nên bảo mật hơn.

Scott Stringer - Kiểm soát viên của New York

Stringer nói với CNBC: "Đây là công ty lớn thứ 8 trên thế giới và đang có 2 tỷ người sử dụng. Vẫn còn nhiều vùng chưa được phủ sóng, thế nhưng Facebook đang trong tình trạng không phục vụ mọi người theo cách mà họ cảm thấy yên tâm về tài khoản và dữ liệu của chính mình. Scandal này đang gây nguy hiểm đối với nền dân chủ của chúng ta".

Stringer cho biết thêm sẽ không rút tiền ra khỏi Facebook nhưng "chúng tôi có quyền hỏi những câu hỏi này và đưa ra những yêu cầu khác". Cổ đông này cho rằng với cương vị là Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Zuckerberg nắm giữ quyền kiểm soát 87% cổ phần có quyết của Facebook là rất bất thường. Điều này buộc các nhà đầu tư khác không được phép nói gì về quyền quản trị của công ty thế nhưng vụ bê bối Cambridge Analytica là cơ hội tốt để các cổ đông kêu gọi thay đổi lại bộ máy hội đồng quản trị.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/bi-co-dong-yeu-cau-tu-chuc-mark-zuckerberg-van-khang-dinh-minh-la-nguoi-tot-nhat-de-dieu-hanh-facebook-166089.ict