Bỉ bắt giữ 3 nghi phạm tấn công Paris

Bỉ đã bắt giữ ít nhất 3 kẻ tình nghi có liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Paris. Số lượng người thiệt mạng vẫn không ngừng tăng lên, tính đến thời điểm này đã có 129 người chết.
Bỉ bắt giữ 3 nghi phạm tấn công Paris

Theo tuyên bố của Bộ trưởng tình báo Jan Jambon trên kênh truyền hình VTM, hai trong 3 nghi phạm bị bắt giữ tại khu Sint-Jans-Monlenbeek là người Bỉ. Kẻ còn lại bị bắt giữ ở một khu lân cận.

Eric Van Der Sypt – phát ngôn viên văn phòng công tố viên Liên bang Bỉ trao đổi với phóng viên tại buổi họp báo cho biết: “Nhiều lệnh bắt giữ và khám xét đã được thực thi. Trong khi chúng ta đang ngồi nói chuyện ở đây thì chúng vẫn đang hoạt động.”

Cảnh sát cũng bắt giữ một người đàn ông đã thuê chiếc xe Volkswagen Polo màu xám ở gần khu vực đổ máu - nhà hát Bataclan. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Koen Geens cho biết: “Chiếc xe được thuê tại Bỉ và đưa tới Paris.”

Có khả năng Bỉ sẽ tham gia trở thành lực lượng an ninh đắc lực cho châu Âu trong công cuộc tìm kiếm manh mối thủ phạm vụ tấn công thảm sát. Theo báo cáo từ Trung tâm Quốc tế trụ sở tại London cho biết, Bỉ hiện là quốc gia có nhiều lính ở Syria và Iraq nhất (tính theo bình quân đầu người).

Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết ông sẽ tái triệu tập ủy ban phân tích mức độ đe dọa khủng bố ở Bỉ. “Trong năm qua, mỗi tháng chúng tôi có một cuộc tấn công hoặc một âm mưu tấn công thất bại ở Pháp hoặc là ở Bỉ. Chúng ta đang bước vào một chương mới trong lịch sử châu Âu, trong đó nỗ lực chia sẻ thông tin tình báo sẽ là chìa khóa để giải quyết vấn nạn này.”

Quan chức Bỉ cho biết, trong tháng 1 cảnh sát Bỉ đã giết chết hai nghi can khủng bố và bắt giữ một phần ba phần tử tham gia cuộc đấu súng tại thị trấn phía đông Verviers trong nỗ lực ngăn chặn một vụ tấn công kinh hoàng. Năm ngoái, tin tức về bọn khủng bố người Bỉ rầm rộ trên các trang nhất. Lúc đó, 4 người bị thiệt mạng tại bảo tàng Do Thái ở Brussels bởi một tay súng người Pháp.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg