Bệnh nhi bị cho uống thuốc kháng sinh hết hạn: Bệnh viện nói gì?

VietTimes – Anh Đỗ Bá K. (Hà Nội) - có con đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương - phản ánh bị điều dưỡng của Bệnh viện phát thuốc hết hạn nhưng không nhận được lời giải thích hợp lý khiến gia đình bức xúc. Ngay sau đó, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có phản hồi về sự việc.
Khoa Quốc tế S, Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi bệnh nhi bị phát thuốc đã hết hạn đang điều trị.
Khoa Quốc tế S, Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi bệnh nhi bị phát thuốc đã hết hạn đang điều trị.

Ông Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết, Bệnh viện đã nắm được thông tin phản ánh của người thân bệnh nhi và rà soát, họp với các bộ phận có liên quan.

Theo ông Lê Thanh Hải, sự việc phát thuốc quá hạn cho bệnh nhi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 - Khoa Quốc tế là có thật. Tuy nhiên, ông Hải nhận định đây là sự cố y khoa do sơ sót của nhân viên phụ trách.

"Loại thuốc quá hạn mà bệnh nhi dùng là thuốc Augmentin dạng gói 250mg, hết hạn sử dụng ngày 27/11, được nhập ngày 1/8/2018, đã xuất hết ngày 1/11/2018" - Giám đốc Bệnh Nhi Trung ương thông tin.

Song, do điều dưỡng của Khoa chưa thực hiện đúng quy trình phát thuốc, nhân viên phụ trách chưa tuân thủ quy trình quản lý thuốc tồn tại Khoa, nên sự đã có sự cố đáng tiếc nói trên.

“Các cá nhân vi phạm sẽ bị Hội đồng kỷ luật bệnh viện xem xét mức độ và trách nhiệm, sau đó có hình thức kỷ luật phù hợp"- Ông Lê Thanh Hải cho hay.

Về bệnh nhi bị phát thuốc quá hạn, hiện sức khỏe của cháu bé đã ổn định, được ra viện hôm nay (19/12).

Trước đó, anh Đỗ Bá K. phản ánh, con của anh bị viêm phổi, có chỉ định điều trị nội trú tại Khoa Quốc tế của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trong đơn thuốc uống hàng ngày của bé thuốc có kháng sinh Augmentin 250 mg, uống 2 lần/ngày. Tuy nhiên, gia đình phát hiện một gói thuốc đã hết hạn từ ngày 27/11/2019, vì vậy đã phản ánh với y tá và bác sĩ điều trị.

Sau đó, gia đình anh chỉ nhận được giải thích "có thể do nhầm lẫn". Nhân viên cho rằng chỉ duy nhất gói thuốc đó đã hết hạn, còn bé chưa kịp uống. Cho rằng lời giải thích này không thỏa đáng, gia đình anh K. rất bức xúc, yêu cầu Bệnh viện phải có trách nhiệm hơn trong vụ việc.