Bệnh nhân thứ 17 đã 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2

VietTimes -- Sức khỏe của đa số các bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện đều khá khả quan. Riêng bệnh nhân NHN (bệnh nhân số 17) đã 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2. Đây là thông báo mới nhất của Bộ Y tế vừa đưa ra vào trưa nay, 22/3.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy

Theo Bộ Y tế, đã có 3 bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2 hai lần liên tiếp. Đa số các bệnh nhân mắc COVID-19 đều có sức khỏe ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, X-quang  phổi bình thường; có một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi (dấu hiệu trên phim X-quang) và viêm phổi tiến triển, đều đã được điều trị theo phác đồ viêm phổi.

Trong các cơ sở y tế đang tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 36 trường hợp gồm 22 bệnh nhân người Việt và 14 bệnh nhân người nước ngoài.

Theo đó, nhiều bệnh nhân tại đây đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với virus SARS-CoV-2 là bệnh nhân thứ 25, bệnh nhân thứ 59 và bệnh nhân số 72.

Riêng bệnh nhân thứ 17 đã hai lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân thứ 24 cũng đã 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính (lần gần đây nhất là ngày 19/3), bệnh nhân thứ 27 cũng cho kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

Về 2 trường hợp mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại đây, 1 trong 2 trường hợp này do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng- Bộ Y tế đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO.

Bộ Y tế đã liên tục tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu về hồi sức, hô hấp, tim mạch,… Bộ Y tế cũng đã thành lập tổ Hội chẩn chuyên môn gồm 30 chuyên gia đầu ngành để sẵn sàng hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn đối với các trường hợp mắc bệnh nặng.

Kết quả xét nghiệm của một số bệnh nhân mắc COVID-19 đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế khác cũng đã âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2, 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng đã cho kết quả 1 lần âm tính.

Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Bệnh nhân thứ 32 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần.

Bộ Y tế cho hay, trong số 17 trường hợp đã khỏi bệnh có 16 trường hợp đã ra viện, 1 trường hợp là bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Ninh Bình sang Bệnh viện đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe.

Các bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có cả bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân số 73 người Anh hiện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện - tỉnh Hải Dương).