Bệnh nhân số 61 từ Malaysia về dự hai đám cưới ở Ninh Thuận và sự kiện tôn giáo tại TP.HCM

VietTimes – Theo hồ sơ từ cơ quan chức năng, bệnh nhân COVID -19 số 61 từ Malaysia trở về, trước khi nhập viện  từng đi dự hai đám cưới ở Ninh Thuận, một sự kiện tôn giáo tại TP.HCM.
Bệnh nhân 61 trở về từ Malaysia, đi dự nhiều sự kiện cộng đồng, tôn giáo (Ảnh do Hòa Bình ghép)
Bệnh nhân 61 trở về từ Malaysia, đi dự nhiều sự kiện cộng đồng, tôn giáo (Ảnh do Hòa Bình ghép)

Thông tin từ UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết lãnh đạo tỉnh đã phải họp khẩn ngay đêm qua 16/3 để triển khai các phương án phòng chống dịch COVID-19 khi phát hiện bệnh nhân số 61 trên địa bàn.

Thống kê từ Bộ Y tế vào lúc 20h30 tối 16/3 cho biết kết quả của Viện Pasteur Nha Trang, được chuyển tới từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, bệnh nhân dương tính với virus Corona chủng mới thứ 61, là nam, 42 tuổi, sống tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Ngày 26/2, ông Th cùng 4 người khác từ Ninh Thuận đi ô tô khách vào TP.HCM, một ngày sau ông bay sang Kuala Lumpur hôm 27/2 để tham gia sự kiện tôn giáo được tổ chức với số lượng người tham dự lên tới 16.000 người (diễn ra từ 27/2 đến 1/3).

Sau khi hành lễ tại Malaysia, ông cùng đồng đạo trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ826, nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 4/3.

Trong hai ngày 4 và 5/3, ông Th còn lưu lại TP.HCM, tham dự buổi lễ cầu nguyện tại một thánh đường trên địa bàn quận Phú Nhuận. Đến tối 5/3, ông lên ôtô về địa phương, chiều 6/3, dự buổi lễ cầu nguyện tại thánh đường Hồi giáo Văn Lâm.

Cho đến ngày 12/3, chính quyền xã Phước Nam phát hiện ông Th mới đi Malaysia trở về nên đã hướng dẫn ông đến Trạm Y tế xã đo thân nhiệt, theo dõi, nhưng không phát hiện dấu hiệu bất thường nào.

Ngày 15/3, ông Th có dấu hiệu đau họng, sốt cao, nhập viện tại BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. BV Đa khoa Ninh Thuận đã chuyển mẫu xét nghiệm của ông Th tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Thuận, viện Pasteur Nha Trang.

Sau khi nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân số 61 đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận (Ảnh: V.M)
Sau khi nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân số 61 đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận (Ảnh: V.M)


Thông tin từ chính quyền xã Phước Nam và huyện Thuận Nam cho biết, trước khi nhập viện, ông Th đã làm chủ hôn hai đám cưới tại địa phương và một buổi sinh hoạt cộng đồng, tiếp xúc với rất nhiều người tại nơi cư trú.

Do vậy, theo chỉ đạo của ông Lê Văn Bình - Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận, ngay trong đêm 16/3, ngành y tế Ninh Thuận đã phun thuốc khử trùng sát khuẩn toàn bộ khu vực cư trú của bệnh nhân Th. và những nhà lân cận. Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận đang tìm kiếm rà soát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 61, tiến hành khoanh vùng đối tượng.

Về nước đã khá lâu, từ ngày 4/3 đến ngày 15/3, ông Th mới phát bệnh nên chính quyền tỉnh Ninh Thuận đánh giá có thể thời gian tới dịch bệnh tại địa phương có những diễn biến phức tạp.

Từ đêm qua đến sáng nay, các lực lượng chức năng rà soát, lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân Th. để đưa vào cách ly tập trung, theo dõi. Những trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần (F2) cũng được lập danh sách để cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe.

Ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận cho biết, tùy theo mức độ lây lan, nếu nghiêm trọng, phải có phương án phong tỏa thôn Văn Lâm, nơi xuất hiện ca dương tính. 

Ông Th đã tham dự nhiều sự kiện cộng đồng, tôn giáo, tại TP.HCM và tại nơi cư trú ở Ninh Thuận. Vì lý do này, TP.HCM cũng đang phát đi thông báo khẩn, truy tìm những người trên cùng chuyến bay với bệnh nhân 61 và người đã tham dự sự kiện tại nhà thờ ở địa bàn quận Phú Nhuận (TP.HCM).

Thời điểm này, với các diễn biến dịch bệnh COVID-19 nóng bỏng tại Malaysia, cũng chính vì các hoạt động tôn giáo rất đông người tham dự ở đất nước này đã khiến số người nhiễm COVID-19 tăng lên nhanh chóng, bất kể người tham dự đã đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay sát khuẩn. Chính vì lý do này, chính quyền Malaysia đã chính thức phong tỏa toàn quốc, dừng các hoạt động trong nhà thờ kể từ ngày hôm qua 16/3.