Bệnh nhân BV Bạch Mai yên tâm chạy thận trong bối cảnh đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – "Chạy thận ở Bệnh viện Bạch Mai, tôi thấy còn an toàn hơn ở nhà. Bệnh viện giám sát, kiểm tra sàng lọc kỹ càng. Chúng tôi có lối đi riêng, được bố trí nằm giãn cách và công tác sàng lọc rất cẩn thận".
Bệnh nhân chạy thận chu kỳ được sắp xếp lối đi riêng và được nhân viên y tế hỗ trợ tận tâm
Bệnh nhân chạy thận chu kỳ được sắp xếp lối đi riêng và được nhân viên y tế hỗ trợ tận tâm

Bà Nguyễn Thị V. (59 tuổi) - một bệnh nhân chạy thận chu kỳ tại Bệnh viện Bạch Mai - tâm sự khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp vào những ngày sát Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Gắn bó với Bệnh viện Bạch Mai suốt 5 năm, qua 2 lần dịch COVID-19 bùng phát tại Hà Nội, nhưng bà V. vẫn gắn bó mật thiết với bệnh viện. Bà lặng lẽ đến, lặng lẽ về khu trọ trong danh tính một công nhân đi làm. Lý do khiến bà V. phải giấu mình vì bà sợ bị cộng đồng kỳ thị khi biết mình là bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai. Mãi mới có người thương cho trọ nhưng chủ nhà cũng nói, bác phải giấu vì ngại cư dân trong khu sẽ phản đối.

“Ở đây tôi cảm thấy ấm áp lắm, các bác sĩ, điều dưỡng dù vất vả nhưng luôn coi chúng tôi như người nhà. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, ân cần, chu đáo. Bệnh nhân chạy thận chúng tôi chả có gì, chỉ có lời cảm ơn gửi đến các bác sĩ, điều dưỡng thôi” - bà V. nói.

Những lời tâm sự của bà V. thực sự làm ấm lòng các bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai nói riêng và toàn thể nhân viên Bệnh viện nói chung.

Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa hồi tháng 3/2020, rồi đến khi dịch bùng phát trở lại, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện - lập tức chỉ đạo phải thiết lập sự an toàn tối đa cho bệnh nhân chạy thận chu kỳ.

GS. Nguyễn Quang Tuấn nhận định: Bệnh nhân chạy thận chu kỳ là những người có bệnh nền, cơ thể của họ quá yếu trước đại dịch COVID-19. Vì vậy với bệnh nhân chạy thận, Giám đốc chỉ đạo một cơ chế đặc thù như phát thẻ quản lý ra - vào cho người chạy thận và bố trí phân luồng riêng rẽ, tránh tiếp xúc với những đối tượng khác trong bệnh viện. Buồng bệnh được bố trí thông thoáng, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các giường bệnh.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đã làm tất cả để người bệnh được chăm sóc, điều trị trong điều kiện tốt nhất, đảm bảo an toàn cao nhất có thể. Bệnh viện mong cộng đồng, mọi người dân cùng chung tay với Chính phủ và ngành Y tế đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để dịch COVID-19 sớm đẩy lùi, cả nước cùng hân hoan đón Xuân về.