Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ

Tàu bệnh viện Mercy dài 272 m, mang đầy đủ thiết bị y tế hiện đại có thể điều trị cho cùng lúc gần 1.000 bệnh nhân trong các tình huống động đất, núi lửa, sóng thần...

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ

Sáng 17/8, tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ USNS Mercy (T-AH-19) đã vào vịnh Đà Nẵng, bắt đầu chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 tại thành phố này. Do không đủ chỗ trong cảng Tiên Sa nên tàu phải neo trong vịnh, các thủy thủ đoàn di chuyển bằng tàu cao tốc USNS Millinocket (JHSV 3) để vào cảng.

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ ảnh 1

Sau buổi họp báo tại cầu cảng, báo giới cùng lãnh đạo sở, ngành ở Đà Nẵng di chuyển bằng tàu SAR của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 ra tham quan tàu bệnh viện Mercy.

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ ảnh 2

Lối dẫn lên tàu được làm nghiêng, thuận lợi cho việc di chuyển bệnh nhân. Mercy vốn là tàu chở dầu, được hoán đổi thành tàu bệnh viện bằng việc sửa chữa các khoang, cabin... và đưa vào sử dụng từ năm 1986 đến nay. Tàu có trọng tải hơn 69.000 tấn, dài 272,49 mét, rộng hơn 32 mét, tốc độ 17,5 hải lý/h.

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ ảnh 3

Phía trong có một phòng rộng, là nơi tất cả bệnh nhân khi lên "bệnh viện di động này" được thăm khám, trước khi chuyển đến các phòng chức năng. Sức chứa trên tàu Mercy là gần 1.000 giường bệnh.

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ ảnh 4

Việc đi lại giữa các tầng ngoài cầu thang bộ còn có cầu thang máy với sức chứa hơn 20 người.

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ ảnh 5

Nhiều trang thiết bị y tế hiện đại trên tàu Mercy. Mọi ca phẫu thuật về tim mạch, chỉnh hình, thần kinh... đều được đáp ứng nhờ công nghệ tiên tiến.

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ ảnh 6

Đến Đà Nẵng lần này, tàu Mercy cùng các bác sĩ sẽ tập trung vào các buổi hội thảo về y tế trong trường hợp ứng phó với các thảm họa như động đất, núi lửa, sóng thần... Ngoài ra, một buổi diễn tập với tình huống giả định 50 người thương vong sẽ được thực hiện. "Thông qua tình huống này, chúng tôi muốn cho các nhân viên phụ trách y tế của Việt Nam thấy chúng tôi thực hiện việc di tản số lượng thương vong lớn như thế nào", tư lệnh tàu Mercy, ông Walters nói.

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ ảnh 7

Đợt này, 30 bệnh nhân ở Đà Nẵng sẽ được phẫu thuật chỉnh hình với sự phối hợp của các bác sĩ hải quân Mỹ và Việt Nam.

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ ảnh 8

Một nhân viên y tế giới thiệu về ngân hàng máu sống được xây dựng suốt 10 năm qua trên tàu Mercy. Đây là nguồn máu dự trữ cần thiết và phát huy tác dụng trong nhiều trường hợp cấp cứu.

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ ảnh 9

Dọc hành lang các tầng của tàu bệnh viện này trưng bày hình ảnh về các hoạt động thường niên. Bức ảnh một chú chó được chăm sóc y tế khiến nhiều người xúc động.

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ ảnh 10

Thủy thủ đoàn giới thiệu về hệ thống radar trên khoang lái.

Bên trong tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ ảnh 11

Phía boong sau tàu Mercy là sân đỗ trực thăng, phục vụ cho các tình huống cấp cứu khẩn cấp.

Nguyễn Đông theo VnExpress