Bé 7 tuổi chết bất thường, Bệnh viện K tạm đình chỉ công tác bác sĩ điều trị

VietTimes -- Chiều 2/4, Bệnh viện K cho biết đã tạm đình chỉ công tác của bác sĩ Phạm Thị Việt Hương - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi Lê Bảo N. (7 tuổi, quê Đoan Hùng, Phú Thọ), để phối hợp với công an nhằm điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của bé.  
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng phòng Công tác xã hội của Bệnh viện K - cho biết, bệnh nhi N. có khối u ác tính, phát bệnh khoảng 2-3 tháng trước khi vào viện.

Ban đầu, trên mặt N. xuất hiện khối u to ở hàm dưới nên N. được đưa đi khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, được chẩn đoán mắc u lympho không Hodgkin. Tới 21/2, N. tiếp tục tới khám tại Bệnh viện K., được chẩn đoán mắc u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III dòng tế bào B lớn lan tỏa (một loại bệnh ung thư tế bào bạch cầu thường gặp) và phải truyền hóa chất.

Tuy nhiên, N đã bị tổn thương xương hàm, rất dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, N. cũng phải sử dụng thuốc có tác dụng phụ làm giảm lượng bạch cầu trong cơ thể. Các bác sĩ đã giải thích kỹ cho gia đình trước khi điều trị và làm thủ tục ký cam kết. Sau một thời gian, sức khỏe của N. ổn đinh nên được về nhà điều trị ngoại trú.

Tới 5/3, N. đến bệnh viện tái khám và phải tiếp tục điều trị nội trú. Ngày 10/3, khi đang truyền hóa chất, N. bị chảy máu mũi nhẹ, đi ngoài phân lỏng 10 lần/ngày. Các bác sĩ chẩn đoán N. bị rối loạn tiêu hóa, phải sử dụng men vi sinh, bù nước và điện giải.

Tiếp tục điều trị theo phác đồ tiêu chảy cấp, ngày 12/3, cháu N. tỉnh, khối u vùng hàm mặt bớt sưng, bụng mềm đi ngoài nhiều lần/ngày, phân nhiều nước, không có tình trạng mất nước. Sang ngày 13/3, N. xuất hiện tình trạng nhiễm trùng nặng, hạ bạch cầu, phải chuyển điều trị hồi sức cấp cứu, song không qua khỏi. 7h45p ngày 13/3, N. tử vong.

Sau đó, đoàn công tác của Bệnh viện K đã gặp mặt, giải thích, động viên gia đình bệnh nhi. Bệnh viện cũng làm việc với cơ quan công an, hỗ trợ gia đình đưa bệnh nhi mổ pháp y tại Bệnh viện Quân Y 103, rồi đưa bệnh nhi về nhà. Bệnh viện cũng báo cáo về sự cố y khoa tới lãnh đạo Bộ Y tế và thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình điều trị bệnh nhi.

Bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh cũng cho biết, Bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Phạm Thị Việt Hương- Phó Trưởng khoa Nội nhi - người trực tiếp điều trị cho cháu bé, để phục vụ công tác điều tra vụ việc.

“Quan điểm của Bệnh viện là không bao che. Nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị, Bệnh viện sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm sau khi có kết luận điều tra. Hiện Bệnh viện vẫn đang phối hợp chặt chẽ với công an và chờ kết luận của cơ quan điều tra” – Bác sĩ Tĩnh cho biết.