Việt Nam lần đầu thay khớp gối nhân tạo có tuổi thọ 15 năm và giảm đau cho người bệnh

Viettimes  -  Sáng nay, 2/4, tại Bệnh viện Việt Đức, 2 bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam đã được phẫu thuật thay khớp gối loại mới nhất và kỹ thuật hiện đại nhất. 
Ca mổ thay khớp gối hiện đại tại Bệnh viện Việt Đức do BS. Henry Chan thực hiện
Ca mổ thay khớp gối hiện đại tại Bệnh viện Việt Đức do BS. Henry Chan thực hiện

BS. Henry Chan - Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hỉnh HC của Bệnh viện Mount Elizabeth (Singapore) trực tiếp thực hiện mổ thị phạm để truyền hình trực tiếp cho các phẫu thuật viên của Bệnh viện Việt Đức và các bệnh viện lớn ở phía Bắc học tập.

Bệnh nhân NTT. 61 tuổi, đã có 5 năm bị thoái hóa khớp gối, còn bệnh nhân nữ NTX. 59 tuổi, đã 2 năm bị bệnh này. Cả 2 đều đã bị biến dạng gối, rất đau đớn, không đi lại được. Mặc dù mới bị 2 năm nhưng nữ bệnh nhân bị viêm khớp nặng và thoái hóa nhanh do tiêm trực tiếp, uống và đắp lá thuốc nam, nên chức năng khớp gối bị mất hoàn toàn.

Tại hội thảo về tiến bộ thay khớp gối sáng 2/4, BS. Henry Chan cho biết, nếu phẫu thuật theo phương pháp truyền thống, 20% trường hợp sẽ không kiểm soát được, nhưng với phương pháp hiện đại có định vị và robot tham gia, việc kiểm soát gần như 100%. Trước thường phải mổ mở, còn nay tiêu chuẩn vàng là mổ nội soi, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, chi phí giảm. Hệ thống định vị phẫu thuật hiện nay nhỏ hơn nhiều so với 10 năm trước, cho phép mang đi dễ dàng và giám sát được liên tục trong phòng mổ. Kỹ thuật mới cũng cho phép thay khớp gối bán phần và thay được cả khớp háng.

Trao đổi với Viettimes, BSCK II. Đoàn Việt Quân - Trưởng Khoa Phẫu thuật chấn thương chi dưới - cho hay, kỹ thuật mới bắt đầu ứng dụng tại Bệnh viện Việt Đức có rất nhiều ưu thế: Thiết kế hệ thống khớp gối Persona phù hợp với người châu Á, tối ưu hóa cho từng cá nhân, nên việc phẫu thuật thay khớp gối hiệu quả hơn, đặc biệt là giảm đau cho người bệnh. Khớp gối hiện đại có đủ kích cỡ, đặc biệt có lớp phủ vitamine E để ít bị bào mòn nên tuổi thọ của khớp gối nhân tạo tới 15 năm, cao hơn nhiều so với trước. Các trang thiết bị đi kèm gọn nhẹ và chính xác gần như tuyệt đối, thuận lợi hơn cho bác sĩ phẫu thuật.

GS. Trịnh Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết phẫu thuật chấn thương chỉnh hình là một thương hiệu của Bệnh viện
GS. Trịnh Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết phẫu thuật chấn thương chỉnh hình là một thương hiệu của Bệnh viện

Theo BSCK II. Đoàn Việt Quân, việc đưa kỹ thuật thay khớp gối hiện đại vào ứng dụng ở Bệnh viện Việt Đức sẽ giúp nhiều người tránh khỏi bị tàn tật do bị thoái hóa khớp. Hiện chưa có con số thống kê chính thức về số người bị thoái hóa khớp gối ở Việt Nam, nhưng với số lượng hàng nghìn người đến khám và điều trị mỗi năm, cùng khoảng 300 người bị thoái hóa nặng phải thay khớp gối, thì hệ thống khớp gối mới sẽ giúp cho nhiều người bệnh đổi đời. Được biết, chi phí cho mỗi ca thay khớp gối từ 60-100 triệu đồng.  

Nguyên nhân thoái hóa khớp do chấn thương và do tuổi tác, đặc biệt tình trạng thừa cân dễ dẫn đến thoái hóa khớp, do đó thoái hóa khớp có ở cả người trẻ và người già, với xu hướng ngày càng gia tăng. Vì thế, BS. Quân lưu ý mọi người để tránh bị thoái hóa khớp gối, cần tăng cường vận động, ăn uống đủ dinh dưỡng. Khi bị bệnh, cần đến bác sĩ để khám và điều trị, không nên bó lá nam và tiêm thuốc do bác sĩ không có chuyên khoa tư vấn vv…