Bé 2 tháng tuổi nguy kịch phải thở máy vì ngộ độc thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bé M. nhập viện trong tình trạng da xanh tím, suy hô hấp nặng, phải thở máy thông số cao, định lượng nồng độ methemoglobinemia lớn hơn 30%.
Bé M. phải thở máy vì ngộ độc nitrite. Ảnh- BVCC
Bé M. phải thở máy vì ngộ độc nitrite. Ảnh- BVCC

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa cho biết, bệnh viện đã cứu sống bé N.B.M. (2 tháng tuổi, ngụ Long An) bị “hội chứng baby blue”, hấp thụ quá nhiều nitrite gây ngộ độc chất methaemoglobineamia, nhập viện trong tình trạng nguy cấp, phải thở máy.

Theo BS Nguyễn Cát Phương Vũ, BV Nhi đồng TP.HCM cho biết, bệnh nhi N.B.M nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái, lơ mơ, suy hô hấp nặng, thở máy thông số cao, định lượng nồng độ metHB lớn hơn 30% và được hồi sức chống độc chuyên biệt bài trừ độc tố gần hai tuần lễ mới thoát cơn nguy kịch.

Theo các bác sĩ BV Nhi Đồng, khi methemoglobin trong hồng cầu lớn hơn 1% sẽ tạo ra methemoglobinemia. Da thiếu oxy sẽ chuyển thành màu xanh, môi tím, trong khi máu có màu chocolate sữa.

Ngay khi bệnh nhi nhập viện, các bác sĩ đã nhanh chóng thiết lập chẩn đoán, xét nghiệm độc tố khẩn và ngay lập tức truyền methylene xanh để giải độc cho bệnh nhân. Hóa chất này có tác dụng chuyển hemoglobin về dạng cũ, phục hồi khả năng vận chuyển oxy của nó.

Các BS cho biết bệnh nhi hấp thụ quá nhiều lượng nitrite có thể từ nguồn nước nhiễm, từ củ dền hoặc hoa quả để qua đêm, dẫn tới ngộ độc nặng. Theo kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên khoa cho biết, dù y văn không có bằng chứng độc tố truyền qua sữa mẹ, nhưng yếu tố nguy cơ mẹ ăn củ dền suốt mấy tháng thai kỳ và sau sanh là yếu tố giúp bác sĩ nghi nguyên nhân dẫn đến hậu quả này.

Theo các tài liệu, báo cáo của các trường hợp nhiễm methaemoglobinaemia ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ được ghi nhận trong những bé tiêu thụ rau cháo và súp rau đã được lưu trữ qua đêm, hoặc cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa...

Sau hơn 2 tuần được hồi sức chống độc chuyên biệt bài trừ độc tố, hiện bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục điều trị viêm phổi, được tư vấn giáo dục sức khỏe kỹ càng cho thân nhân tại Khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng TP.HCM.