BBC vạch trần người Kurd Syria "bắt tay" IS để chiếm Raqqa

VietTimes -- Ngày 13.11.2017, BBC đăng tải một bài viết có tên gọi là (Raqqa’s dirty Secret), công khai một thỏa thuận bí mật giữa lực lượng khủng bố IS với lực lượng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Trong đó IS sẽ giao nộp thành phố Raqqa để được an toàn ra khỏi vòng vây.
Đoàn xe lực lượng khủng bố IS trên chiến trường Raqqa - ảnh BBC News
Đoàn xe lực lượng khủng bố IS trên chiến trường Raqqa - ảnh BBC News

Bài báo cho biết, các phóng viên điều tra BBC News đã phát hiện ra các chi tiết của một thỏa thuận bí mật, giúp hàng trăm tay súng khủng bố IS và gia đình đào thoát khỏi Raqqa thông qua vùng lãnh thổ nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng SDF, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd, dưới sự giám sát của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Thỏa thuận này cũng cho phép lực lượng lãnh đạo người Kurd giành được quyền kiểm soát thành phố.

Theo đài BBC, thỏa thuận giúp cho các tay súng khủng bố IS đào thoát khỏi thành phố Raqqa, "thủ đô" tự tuyên của Nhà nước Hồi giáo được sắp xếp bởi các quan chức địa phương. Thỏa thuận này được thực hiện sau 4 tháng giao chiến, bị hủy diệt hoàn toàn và không còn người sinh sống. Thỏa thuận này được cho là sẽ cứu sống nhiều người và chấm dứt cuộc chiến. Theo lý giải của BBC, thỏa thuật cho phép IS đào thoát khỏi Raqqa sẽ giữ lại mạng sống của hàng trăm người Ả rập, người Kurd tham gia cuộc chiến chống IS.

Theo bài viết trên BBC News, có khoảng 250 tay súng khủng bố đã rời khỏi thành phố, cùng với 3.500 thành viên gia đình bị phong tỏa ở Raqqa.

"Chúng tôi không muốn bất cứ ai rời đi", Đại tá quân đội Mỹ Ryan Dillon, phát ngôn viên của Liên minh quân sự phương Tây trong chiến dịch ‘Nhổ tận gốc - Operation Inherent Resolve” tuyên bố.

"Nhưng điều này đánh đúng vào trong tâm chiến lược của chúng tôi", thông qua "các chỉ huy quân sự địa phương” tác chiến trên chiến trường. Những người Syria đã quyết định - họ là những người chiến đấu và hy sinh, họ có quyền đưa ra quyết định về hành động của mình", viên Đại tá phát ngôn viên Liên minh quân sự phương Tây nhấn mạnh.

Một lái xe tham gia vào đoàn xe bí mật vận chuyển các tay súng khủng bố ra khỏi Raqqa cho biết, đoàn xe kéo dài từ 6 đến 7 cây số. Tất cả khoảng 50 xe tải, 13 xe buýt và hơn 100 xe cá nhân. Các tay súng khủng bố IS, mặc dù che mặt nhưng ngồi với sự thách thức rõ ràng trên một số xe.

BBC vạch trần người Kurd Syria "bắt tay" IS để chiếm Raqqa ảnh 1
BBC vạch trần người Kurd Syria "bắt tay" IS để chiếm Raqqa ảnh 2Đoàn xe các tay súng khủng bố IS đào thoát khỏi Raqqa - ảnh BBC News

Video bí mật ghi lại đoàn xe chở theo những người đàn ông vũ trang. Mặc dù trong thỏa thuận ghi rõ, các tay súng khủng bố chỉ mang theo vũ khí cá nhân nhưng các tay súng IS mang theo hầu hết vũ khí hạng nặng. Tổng cộng có 10 xe tải chất đầy vũ khí và đạn dược.

Tháng 05.2017, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố cuộc chiến chống IS là cuộc chiến "tiêu diệt". "Mục đích của chúng tôi là các tay súng nước ngoài không sống sót sau cuộc chiến để trở về Bắc Phi, châu Âu, Mỹ, châu Á , đến châu Phi. Chúng tôi sẽ không cho phép IS làm như vậy", ông nói trên truyền hình Mỹ.

Tuy nhiên, theo các tài xế trực tiếp tham gia vận chuyển khủng bố, các tay súng nước ngoài, không phải người Syria và Iraq đều có mặt trong đoàn xe. Có rất nhiều người nước ngoài bao gồm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Pakistan, Yemen, Saudi, Trung Quốc, Tunisia, Ai Cập và công dân một số nước châu Âu ...

BBC vạch trần người Kurd Syria "bắt tay" IS để chiếm Raqqa ảnh 3Hành trình đoàn xe vận tài do SDF tổ chức, vận chuyển các tay súng khủng bố ra khỏi Raqqa - ảnh BBC

Tuyến đường đào thoát của IS nằm dưới sự kiểm soát của không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu. Abu Fawzi, một lái xe trong đoàn xe IS cho biết, liên tục có ít nhất một máy bay theo dõi đoàn xe, thả pháo sáng soi rõ địa hình con đường phía trước.

Những nguồn tin cho biết, các tay súng khủng bố, một số lớn là các tay súng nước ngoài như đã dào thoát đến nhiều khu vực khác nhau, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và địa phận tỉnh Deir Ezzor.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trước đây cảnh cáo mạnh mẽ chính phủ Syria, Lebanon và Hezbollah do cho phép một nhóm nhỏ những tay súng IS cùng thành viên gia đình rời khỏi chiến tuyến trên vùng biên giới Lebanon đến Deir Ezzor. Những tay súng này đã hoàn toàn đầu hàng, chỉ còn vũ khí tùy thân. Đoàn xe chở họ đã bị phong tỏa nhiều ngày trên sa mạc.

Theo BBC News, hàng nghìn chiến binh thánh chiến IS, bao gồm các thủ lĩnh cao cấp người Ả rập, các tay súng khủng bố gốc châu Âu và châu Á và cộng đồng các nước Liên Xô cũ, đào thoát từ vùng lãnh thổ do SDF kiểm soát đang trở về quê hương mình. Đối với IS, không có thỏa hiệp hoặc nhân nhượng, chỉ có tấn công khủng bố. 
TTB