Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cleveland, Philadelphia chuẩn bị đại hội hai đảng

Trong danh sách những đồ vật không được phép mang vào khu vực cấm bao gồm dao, súng ngắn, máy bay không người lái, bình xịt, máy làm lạnh, túi to, thậm chí cả bóng tennis.
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.

Thành phố Cleveland bang Ohio, và thành phố Philadelphia bang Pennsylvania, đã chuẩn bị sẵn sàng cho đại hội đảng toàn quốc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Khoảng 50 triệu USD từ ngân sách liên bang sẽ được chi để trang bị cho cảnh sát và lập các tuyến hàng rào bảo vệ ở Cleveland. Dự kiến vấn đề an ninh cho sự kiện này sẽ “ngốn” gần 100 triệu USD. 

Vấn đề an ninh lớn nhất đối với Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa được dự báo là hoạt động của hàng nghìn người phản đối tỷ phú Donald Trump được bầu là ứng cử viên đại diện cho đảng này tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới. 

Thành phố Cleverland đã vạch sẵn một khu vực 8,5km2 nơi người biểu tình bị cấm hoạt động. Chỉ các đại biểu, khách mời và phóng viên được phép vào Cung Thể thao Quicken Loans nơi Sở Mật vụ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh. 

Người biểu tình chỉ được phép tuần hành ở đoạn đường cách khu vực đại hội 300m. 

Trong danh sách những đồ vật không được phép mang vào khu vực cấm bao gồm dao, súng ngắn, máy bay không người lái, bình xịt, máy làm lạnh, túi to, thậm chí cả bóng tennis. 

Trong khi đó, thành phố Philadelphia cũng đã chuẩn bị cho những người tuần hành ủng hộ ứng cử viên Bernie Sanders, người đang yếu thế hơn trong cuộc đua của đảng Dân chủ. 

Cũng như ở Cleveland, hơn 6.100 sỹ quan cảnh sát sẽ được bố trí tại Philadelphia với sự trợ giúp của các lực lượng địa phương khác. Chính quyền liên bang sẽ chi 43 triệu USD cho lực lượng an ninh tại thành phố này để trang bị thiết bị mới cũng như mua xe bọc thép. 

Nhằm tránh những trường hợp phải bắt giữ một số lượng lớn người biểu tình, cảnh sát Philadelphia sẽ áp mức phạt 100 USD đối với trường hợp người biểu tình từ chối tuân theo lệnh giải tán hay chống đối người thi hành công vụ trước khi chính thức bắt giữ. Thành phố cũng cho biết có thể mở lại nhà tù Holmesburg nếu cần thiết.

Đảng Cộng hòa sẽ tiến hành Đại hội đảng toàn quốc để chọn ứng cử viên tổng thống từ ngày 18-21/7 tới tại thành phố Cleveland. 

Hiện tỷ phú Trump đã giành được 1.542 phiếu đại biểu ủng hộ vượt 305 phiếu so với số phiếu tiêu chuẩn của đảng này. 

Trong khi đó, tại Philadelphia, Đại hội đảng toàn quốc của đảng Dân chủ sẽ diễn ra sau đó, từ ngày 25-28/7 với ứng cử viên sáng giá nhất là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người đang nắm trong tay 2.806 phiếu đại biểu ủng hộ, vượt 423 phiếu so với số phiếu cần thiết. 

Đối thủ duy nhất của bà Clinton, Thượng nghị sỹ Sanders hiện có 1.880 phiếu.

Theo Vietnamplus