Bầu cử Mỹ: Tỷ phú Trump ca khúc khải hoàn, Ted Cruz bỏ cuộc

Tỉ phú Donald Trump gần như chắc chắn trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa vào tháng 11 tới. Ông đã chiến thắng áp đảo ở bang Indiana, bỏ xa các đối thủ đến 20 điểm. Trước đòn nặng nề này, đối thủ Ted Cruz đã thông báo bỏ cuộc.
Ứng cử viên Ted Cruz đã tuyên bố bỏ cuộc
Ứng cử viên Ted Cruz đã tuyên bố bỏ cuộc

"Tôi rất buồn phải ngưng chiến dịch tranh cử », ông Ted Cruz tối qua đã gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người khi loan báo một quyết định đã mở rộng chân trời cho ông Donald Trump.

Giờ thì không ai có thể cản trở nhà tỉ phú trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Một Donald Trump ca khúc khải hoàn tối qua ở bang Indiana, đã khen ngợi địch thủ mà trước đó, ngay trong ngày, đã bị ông sỉ nhục.

Donald Trump nói: «Tôi không biết Ted Cruz có đánh giá cao tôi hay không, nhưng đó là một đối thủ tuyệt vời. Tôi chắc chắn rằng ông ấy sẽ có một tương lai rực rỡ, và tôi muốn hoan nghênh Ted. Tôi biết rằng mọi sự khá khó khăn».

Hiện nay tỷ phú Trump cần phải có được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa. Chủ tịch đảng đã kêu gọi đoàn kết lại phía sau ứng cử viên Trump, nhưng một số khuôn mặt quan trọng như Jeb Bush và Marco Rubio (hai ứng cử viên đã bỏ cuộc) hay thượng nghị sĩ Lindsey Graham, vẫn hết sức ngần ngại.

Nhưng ứng cử viên Trump không hề lo lắng. Tối qua ông tỏ ra thích thú trước việc hàng triệu USD do một số nhóm vận động đã chi ra để cản đường ông đã không mang lại hiệu quả nào. Donald Trump đã sẵn sàng so găng với đối thủ của đảng Dân Chủ. Ông tuyên bố: «Bây giờ thì chúng ta sẽ tấn công vào Hillary Clinton! Bà ấy không thể trở thành một tổng thống tầm cỡ, mà là một tổng thống tệ hại».

Về phía đảng Dân Chủ, kết quả bầu cử hôm qua ở bang Indiana không làm thay đổi tình hình. Bà Hillary Clinton vẫn dẫn đầu, nhưng ông Bernie Sanders không bỏ cuộc. Cả hai chưa có phản ứng gì về kết quả của phe Cộng hòa, nhưng ông Sanders gây trở ngại cho bà Clinton hơn bao giờ hết. Bởi vì giờ đây không còn đối thủ nào của phía Cộng Hòa, Donald Trump loan báo thú vui tập trung mọi tấn công về phía cựu ngoại trưởng Mỹ".