Bắt tay cùng 'bầu' Đức bán thịt heo, Dược phẩm Đông Á của ai, lớn cỡ nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CTCP Bapi Hoàng Anh Gia Lai được tin rằng sẽ là đơn vị thực hiện bán thịt heo mang thương hiệu của HAG. Công ty này do HAG nắm chi phối, Dược phẩm Đông Á trực tiếp góp 40% vốn và nắm quyền điều hành.
Ông Đinh Văn Lộc - Chủ tịch Công ty Dược phẩm Đông Á
Ông Đinh Văn Lộc - Chủ tịch Công ty Dược phẩm Đông Á

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) mới đây đã công bố việc góp vốn thành lập CTCP Bapi Hoàng Anh Gia Lai (Bapi HAGL). Theo đó, tập đoàn của ông Đoàn Nguyên Đức (‘bầu’ Đức) sẽ góp 27,5 tỉ đồng, tương đương với 55% vốn điều lệ của Bapi HAGL.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Bapi HAGL được thành lập vào ngày 26/5/2022, đăng ký ngành nghề chính là bán buôn thực phẩm, cụ thể là mua bán hàng công nghệ thực phẩm, rau, củ quả tươi và đông lạnh, thịt và các sản phẩm từ thịt.

Bên cạnh phần vốn góp của HAG, Bapi HAGL còn có 2 cổ đông sáng lập khác, bao gồm: Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á (góp 20 tỉ đồng, chiếm 40% vốn điều lệ) và bà Hoàng Thị Kim Nhung (góp 2,5 tỉ đồng; tương đương 5% vốn điều lệ).

Đáng chú ý, ông Đinh Văn Lộc – sinh năm 1971, cổ đông lớn nhất của Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á (Dược phẩm Đông Á) – đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Bapi HAGL.

Thành lập từ tháng 12/1996, Dược phẩm Đông Á hoạt động tích cực trong mảng thực phẩm chức năng, thuốc cổ truyền, dược liệu và cũng được biết đến là đơn vị sở hữu nhà máy sản xuất tỏi đen có diện tích lớn nhất Việt Nam.

Trên trang chủ, Dược phẩm Đông Á tự giới thiệu có hệ thống phân phối trên cả nước, gồm hơn 600 bệnh viện và gần 20.000 nhà thuốc bán lẻ.

Cùng với đó, công ty này cũng tham gia hoạt động ở các lĩnh vực logistics,đầu tư kho bãi và hạ tầng.

Cập nhật tới tháng 6/2021, Dược phẩm Đông Á có quy mô vốn điều lệ 110 tỉ đồng. Trong đó, ông Đinh Văn Lộc nắm cổ phần chi phối với 58% vốn điều lệ. Tiếp đến là bà Lê Minh Nguyệt và bà Trần Thị Thái Trang với tỉ lệ sở hữu lần lượt là 40% và 2% vốn điều lệ.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của HAG (diễn ra vào tháng 4/2022), ‘bầu’ Đức đã có những chia sẻ về tham vọng phát triển 16 cụm chuồng trại với công suất hơn 1 triệu con heo thịt mỗi năm, đồng thời xây dựng hệ thống 5.000 cửa hàng để phân phối thịt heo có thương hiệu.

Người đứng đầu HAG cho biết, tập đoàn này sẽ liên doanh với một đối tác để thành lập công ty chuyên về phân phối thịt heo. Trong đó, HAG đảm bảo về sản phẩm và đối tác chịu trách nhiệm mở chuỗi để phân phối thịt heo Bapi tới người tiêu dùng./.