Bất ngờ những vũ khí thập niên 70-x cải tiến ở Cuba

Hơn nửa thập kỷ bị cấm vận, Liên xô sụp đổ đã khiến cho hệ thống vũ khí trang bị quốc phòng của Cuba gặp những khó khăn nghiêm trọng. Không lùi bước, Cuba đã phát huy tính sáng tạo kỳ diệu, nâng cao khả năng tác chiến của vũ khí trang bị.
Xe BTP -60pb của Cuba tham gia diễu hành
Xe BTP -60pb của Cuba tham gia diễu hành

Tổ hợp tên lửa S- 125 trên thân xe T-54. Rất sáng tạo, tính cơ động rất cao trên mọi loại địa hình và luôn sẵn sàng chiến đấu.

Radar dẫn bắn và điều khiển hỏa lực cũng được đặt trên thân xe T-54.

Lão anh hùng S-75 Dvina lắp đặt trên thân xe T-54. Sáng kiến này đã đáp ứng được mọi điều kiện hành quân chiến đấu trong chiến tranh hiện đại.

Hệ thống radar cũng được lắp đặt trên thân xe T 54, T 55.

Yểm trợ hỏa lực cho bộ binh trên chiến trường, không có gì là không thể, thân xe chiếc BTP - 60 được lắp thêm tháp pháo. Pháo sử dụng là pháo tăng 100 mm D10T2S. Đây không phải là tháp pháo tăng mà là tháp pháo tự sản xuất, chỉ có tác dụng chống đạn bắn thẳng bộ binh.

Xe BMP-1 đã lỗi thời, nhưng với những chiến sĩ trên hòn đảo Tự do, không thành vấn đề, đơn giản là lắp pháo chống tăng MT-12 "Rapier" 100 mm, sản xuất từ năm 1972 với tháp pháo tự thiết kế. Chiếc BMP -1 chống tăng sẽ có khả năng tác chiến rất tốt và tính cơ động tuyệt vời.

Trên thân xe Su - 100, pháo tự hành khá phổ biến sau đại chiến thế giới lần thứ II và có trong biên chế tăng thiết giáp của QĐNDVN, người Cuba lắp pháo tầm xa 152 mm M-47, phiên bản năm 1953.

Bất ngờ những vũ khí thập niên 70-x cải tiến ở Cuba ảnh 8

Lựu pháo chiến trường D-30 đã trở thành tổ hợp pháo binh cơ động.Điều bất ngờ...thân xe của nó lại là T- 34 huyền thoại.

Quân đội cần những tổ hợp pháo binh có sức cơ động cao:Các chiến sĩ của Fidel Castro lắp trên thân xe Kraz rất quen thuộc với QĐNDVN lựu pháo 122 mm D-30

Trên xe đặc chủng - Cuba lắp lựu pháo M-46 130 mm.

Để tác chiến hiệu quả hơn, những chiếc xe trinh sát hỏa lực BRDM -2 của bộ binh cơ giới được lắp cối 120 mm. Tất nhiên không thể so sánh nó với các súng cối tự hành Nona hiện đại của Hải quân đánh bộ Nga, Nhưng tính cơ động cao hơn nhiều so với mang vác của khẩu đội hỏa khí đi cùng.

Như vậy, trong điều kiện cấm vận cực kỳ khó khăn và không được sự hỗ trợ kỹ thuật của các nước trong khối XHCN cũ, ngoại trừ mối quan hệ với Bắc Triều Tiên. Các chiến sĩ Cuba không những đã sử dụng rất tốt các loại vũ khí, phương tiện chiến tranh của mình mà còn nâng cấp, cải tiến đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa. Phải thừa nhận phiên bản hiện đại hóa tên lửa S-125 trên thân xe T-54. T55 thật sự đáng quan tâm. 

Theo QPAN