Bất ngờ bác sĩ Hoàng Công Lương nhận tội thay vì kêu oan như trước

VietTimes -- Trong phiên phúc thẩm xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sự cố chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sáng 12/6, bị cáo Hoàng Công Lương đã nhận tội, đồng thời xin giảm hình phạt và xin hưởng án treo. Đây là điều hoàn toàn khác so với việc "kêu oan" như trong các phiên xử trước.
Hoàng Công Lương trả lời HĐXX tại phiên phúc thẩm ngày 12/6.
Hoàng Công Lương trả lời HĐXX tại phiên phúc thẩm ngày 12/6.

10h23p cùng ngày, phiên phúc thẩm chuyển sang xét đơn của các bị cáo và các bên lên quan.

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết bác sĩ Hoàng Công Lương đã gửi 3 đơn kháng cáo có nội dung khác nhau, tức là bác sĩ Lương đã thay đổi kháng cáo. HĐXX yêu cầu Lương lựa chọn giữ lại chỉ một lá đơn.

Trả lời HĐXX, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết xin giữ đơn kháng cáo thứ 3 về việc xin xem xét tội danh, giảm hình phạt và xin hưởng án treo do trong quá trình nghiên cứu, Lương đã hiểu về Luật tố tụng hình sự và tội danh Vô ý làm chết người.

Đối với 3 bị cáo, gồm Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng muốn giữ nguyên đơn kháng cáo xin giảm hình phạt và hưởng án treo.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn tiếp tục kêu oan.

Bên cạnh đó, tất cả 9 bị hại đều đề nghị tăng bồi thường, xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương.

10h42p, khi Tòa xét hỏi các bị cáo, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết đã nhận thức các vấn đề về tội danh, không kêu oan nữa và đồng ý với tội danh vô ý làm chết người, xin giảm hình phạt và xin hưởng án treo.

5 bị cáo tại phiên phúc thẩm sáng nay.
5 bị cáo tại phiên phúc thẩm sáng nay.

Quá trình Tòa xét hỏi bác sĩ Hoàng Công Lương quá trình trước, trong và sau khi xảy ra vụ việc, bác sĩ Lương trình bày vụ việc và cho biết chỉ nghe lời đồng nghiệp, tin lời đồng nghiệp về việc ra y lệnh, ký y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân.

Đại diện HĐXX cho rằng bị cáo Hoàng Công Lương cẩu thả vì quá tin vào cơ chế, tin vào đồng nghiệp, dẫn tới hành vi vô ý làm chết người.

"Bị cáo là người được đào tạo, nắm bắt được các quy trình, mà chỉ nghe điều dưỡng nói mà dẫn đến quyết định… Sự tắc trách của bị cáo là ở đấy” – đại diện HĐXX chỉ ra.

Sau khi Tòa xét hỏi bác sĩ Hoàng Công Lương, luật sư Hoàng Văn Hướng trình bày thêm một số tình tiết giảm nhẹ tội cho thân chủ.

Luật sư Hướng cho biết, do Hoàng Công Lương đã thành khẩn khai báo về vụ việc, có thái độ ăn năn hối cải, đền bù hậu quả cho các gia đình bị hại về vấn đề tinh thần và vật chất; Lương lại người dân tộc thiểu số, gia đình khó khăn, con bị bệnh hiểm nghèo, bác ruột là liệt sĩ, ông nội có công với cách mạng, có thành tích trong công tác… nên 42 tháng tù là quá nghiêm khắc đối với bị cáo.

Tuy nhiên do thời lượng có hạn, phiên phúc thẩm buổi sáng kết thúc lúc 11h49p và bắt đầu lại vào buổi chiều.

Mở đầu phiên tòa buổi chiều, luật sư Hoàng Văn Hướng thay Hoàng Công Lương tiếp tục trình bày tại tòa, đồng thời, luật sư Hướng cho rằng Lương có đầy đủ điều kiện để được hưởng án treo.

Chủ tọa phiên tòa cho biết, HĐXX sẽ xem xét, cân nhắc tất cả các căn cứ mà luật sư Hướng và Hoàng Công Lương trình bày để quyết định xem Lương có được hưởng án treo hay không.

Cũng trong buổi chiều nay, Tòa sẽ tiếp tục xét hỏi bị cáo Trần Văn Thắng và một số bị cáo khác.