Bật mí về 3 biểu tượng cảm xúc phổ biến nhất tại Việt Nam

VietTimes -- Thống trị đế chế emoji là biểu tượng “Cười ra nước mắt”, cũng là emoji được sử dụng nhiều nhất trên cả bàn phím Google, Facebook và Twitter trong nhiều năm liên tiếp. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong những quốc gia đặc biệt sử dụng những emoji ít thông dụng trên thế giới. 

Các biểu tượng thể hiện cảm xúc hay gọi tắt biểu tượng cảm xúc ngày nay được gọi tên bằng thuật ngữ Emoji, được sử dụng ngày càng phổ biến trong liên lạc kỹ thuật số, đặc biệt bằng tin nhắn và email, đến mức Emoji gần như trở thành một ngôn ngữ riêng được sinh ra bởi thời đại kỹ thuật số. Tuy được sử dụng hàng ngày nhưng có rất nhiều sự thật thú vị đằng sau những chiếc emoji mà không phải ai cũng biết.

Theo thông kê của Google, thống trị đế chế emoji là biểu tượng “Cười ra nước mắt”. Đây là emoji được sử dụng nhiều nhất trên cả bàn phím Google, Facebook và Twitter trong nhiều năm liên tiếp. Thậm chí, emoji này còn được thêm vào Từ điển Oxford vào năm 2015.

Và đây là top 10 emoji được dùng nhiều nhất trên bàn phím Google Gboard (thống kê đến 2018)

Tại Việt Nam thì sao? Việt Nam là một trong những quốc gia đặc biệt sử dụng những emoji ít thông dụng trên thế giới. 3 emoji được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam bao gồm:

Được biết, hiện mỗi ngày có đến 5 tỷ emoji được gửi đi trên Facebook Messenger, trong đó có 1 tỷ tin nhắn không có văn bản đi kèm. Đến giữa năm 2015, đến một nửa số bình luận trên Instagram đều có chứa emoji. Số lượng người dùng Internet sử dụng emoji lên đến 92% vào năm 2015.

Tuy ra đời từ năm 1998 nhưng đến năm 2012, khi Apple tung ra iOS 6 thì emoji mới thật sự bùng nổ và trở nên ngày càng phổ biến trên thế giới cho đến ngày nay. Emoji trở thành một cuộc đua thú vị giữa các hãng smartphone như Samsung và Apple nhằm đem đến những Emoji động hay Emoji cá nhân hóa.

Trái với suy đoán của nhiều người rằng “emoji” có nguồn gốc từ chữ “emoticon”, đây thực ra là một từ tiếng Nhật hoàn toàn, với “e” nghĩa là hình ảnh, “mo” nghĩa là viết và “ji” nghĩa là ký tự.