Bất mãn chính sách, phó thủ tướng Triều Tiên bị tử hình?

Báo chí Hàn Quốc tiết lộ thông tin gây chấn động và choáng váng, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh xử tử Phó Thủ tướng Choe Yong-Gon vì dám lên tiếng bày tỏ sự bất mãn đối với các chính sách đề ra.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Ông Choe tiếp nhận vị trí Phó Thủ tướng Triều Tiên hồi tháng Sáu năm ngoái. Ông này bị xử bắn hồi tháng Năm sau khi lên tiếng bày tỏ sự phản đối đối với các chính sách lâm nghiệp của Chủ tịch Kim Jong Un, hãng tin Yonhap cho biết, dẫn lời nguồn tin “có quen biết với Triều Tiên".

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy ông Choe trên truyền thông của nhà nước Triều Tiên là vào tháng 12 năm ngoái tại lễ kỷ niệm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-Il, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm qua (12/8) cho hay.

Seoul đang "giám sát chặt chẽ khả năng có bất kỳ sự thay đổi nào xung quanh vụ việc của ông Choe”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc chịu trách nhiệm về các vấn đề liên Triều cho hay.

Vụ xử tử ông Choe nếu được xác nhận là đúng thì đây sẽ là vụ tử hình quan chức cấp cao thứ hai xảy ra trong năm nay ở đất nước Triều Tiên. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol cũng được cho là đã bị hành quyết hồi tháng 4 bằng súng phòng không vì tội bất tuân mệnh lệnh và ngủ gật trong một cuộc mít tinh chính thức của quân đội.

Những thông tin về các vụ tử hình quan chức cấp cao kiểu như trên ở Triều Tiên hoàn toàn không được xác nhận về độ xác thực.

Bình Nhưỡng không chính thức thừa nhận đã tử hình ông Hyon như thông tin được cơ quan tình báo Hàn Quốc đưa ra hồi tháng 5. Tuy nhiên, chính quyền của ông Kim Jong Un đã thông báo quyết định thay thế ông này hồi tháng 7.

CHDCND Triều Tiên vốn là một đất nước khép kín và rất ít thông tin trong nội bộ chính phủ nước này được tiết lộ ra bên ngoài. Giới chức Hàn Quốc thường xuyên tìm cách thu thập các thông tin về Triều Tiên nhưng hầu như những thông tin đó chẳng thể được xác nhận về độ chính xác.

Giới chức Hàn Quốc hồi tháng 7 từng cung cấp một thông tin gây choáng váng, theo đó Nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un đã xử tử đến 70 quan chức kể từ khi ông này lên cầm quyền hồi cuối năm 2011. Mặc dù vậy, đây cũng là thông tin không được kiểm chứng.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, người ta liên tiếp nghe thấy những thông tin gây sốc về Triều Tiên liên quan đến các vụ tử hình quan chức cấp cao của nước này. Vụ xử tử Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên có lẽ là hai trong số những vụ ông Kim Jong Un ra tay mạnh nhất với những quan chức cấp cao hàng đầu đất nước bị cáo buộc không trung thành sau vụ ông này xử tử người chú rể Jang Song-Thaek năm 2013.

Lên cầm quyền đầy bất ngờ và ở tuổi còn quá trẻ (chưa đầy 30 tuổi), ông Kim Jong Un đã trở thành một trong những chính khách thu hút sự chú ý lớn nhất của báo chí, dư luận. Dù đã cầm quyền được hơn 4 năm, ông Kim Jong Un đến nay vẫn là một hệ số bí ẩn của thế giới.

Nhất cử nhất động của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đều không lọt khỏi tầm ngắm của giới tình báo và báo chí nước ngoài. Cũng vì thế, xung quanh ông này có không ít những tin đồn đoán, một số thông tin được xác minh là đúng nhưng cũng có những thông tin được chứng minh là tin vịt.

Kiệt Linh theo VnMedia